Indemnification.

AI, Business

เปิดตัว “การคุ้มครองสิทธิ์” ให้แก่ภาพที่สร้างโดย AI พร้อมวงเงินประกัน (Indemnification) เป็นที่แรกในอุตสาหกรรมภาพสต็อก

Shutterstock เป็นเจ้าแรกที่ให้การคุ้มครองทางการเงิน จากเรื่องความผิดทางกฎหมายที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อให้ลูกค้าระดับ Enterprise สามารถนำภาพไปใช้เชิงพาณิชย์ได้อย่างมั่นใจไร้กังวล

คุณสนใจที่จะใช้ภาพ AI กับงานในบริษัทของคุณแต่มีความกังวลเรื่องกฎหมายใช่หรือไม่? ความกังวลนี้จะหมดไปต้องขอบคุณระบบการคุ้มครองสิทธิ์ (Indemnification) สำหรับภาพ AI ลูกค้าระดับ Enterprise จะรู้สึกสบายใจขณะสร้างสรรค์ผลงานบนแพลตฟอร์ม Shutterstock ด้วยข้อเสนอการจ่ายค่าชดเชยเต็มรูปแบบ ภาพที่ออกมาจาก Generative AI จึงได้รับการคุ้มครองที่ไม่เหมือนใคร และพร้อมใช้ในรูปแบบเชิงพาณิชย์ การคุ้มครองสิทธิ์นี้ถูกพัฒนาร่วมกับระบบจริยธรรมและความรับผิดชอบของ Shutterstock สำหรับใช้งานเชิงพาณิชย์และการมอบค่าตอบแทนให้ศิลปินของเรา

ข้อเสนอการคุ้มครองสิทธิ์ของ Shutterstock ถูกวางแผนและทำมาอย่างต่อเนื่อง จากแนวคิดของเราที่พยายามเปลี่ยนแปลงภาพจาก AI ให้มีความหลากหลายและถูกจริยธรรมมากขึ้น ในฐานะที่เราให้บริการคอนเทนต์อื่น ๆ กับลูกค้ามามากมาย การมาถึงของภาพ AI เป็นอีกแนวทางที่ให้ลูกค้าระดับ Enterprise สามารถนำภาพไปใช้งานอย่างมั่นใจ

ระบบการคุ้มครองสิทธิ์ถูกเปิดตัวเดือนพฤษภาคม 2023 หลังจากนั้นเราก็พัฒนาระบบการใช้งาน Generative AI สำหรับงานเชิงพาณิชย์มาอย่างต่อเนื่อง Shutterstock กลายเป็นเจ้าแรกในตลาดที่เสนอระบบการคุ้มครองสิทธิ์ให้กับลูกค้าด้านเทคโนโลยีทั่วโลกที่สร้างภาพจากแพลตฟอร์ม Shutterstock ที่การประชุม Worldwide Virtual Developer Conference ไม่นานหลังจากนั้นเราก็เปิดตัวระบบคุ้มครองสิทธิ์ให้กับบริษัททำเคเบิลทีวีและซีรีย์ต่าง ๆ ในการนำภาพไปใช้ และล่าสุดเราก็ขยายระบบคุ้มครองสิทธิ์ให้ลูกค้าระดับ Enterprise แล้วด้วย

ไม่ว่าคุณจะทำแบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภค การดูแลสุขภาพ การเงิน ครีเอทีฟเอเจนซี่หรือผู้ผลิตภาพยนตร์ ภาพที่คุณสร้างจาก Generative AI สามารถนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้อย่างไร้กังวล เหมือนกับภาพสต็อกทั่วไปในแพลตฟอร์มของเรา ทำให้ครีเอทีฟเวิร์กโฟลว์ใน Shutterstock Enterprise มีการใช้งานราบรื่นขึ้น ช่วยให้ทีมงานของคุณทำงานได้มั่นใจกว่าเดิม

Indemnification
ภาพโดย Shutterstock.AI

เรื่องกฎหมายพื้นฐานที่ครีเอเตอร์ควรรู้เกี่ยวกับภาพ AI คืออะไร?

เราจะมาให้คำตอบคำถามสำคัญ ๆ เกี่ยวกับภาพ AI และการใช้งานเชิงพาณิชย์ให้ทราบกัน

 • คอนเทนต์ที่สร้างจาก AI คืออะไร? Text-to-image หรือการสร้างภาพจากการพิมพ์ข้อมูลลงไป โดยใช้เนื้อหาที่มีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ภาพประกอบ และการออกแบบ โมเดล AI เหล่านี้สร้างเนื้อหาได้ตามความต้องการในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เทคโนโลยีนี้คาดว่าจะทำลายกรอบความคิดสร้างสรรค์ให้ก้าวไปอีกขั้น และผู้คนจำนวนมากจะใช้มันในอนาคต เรียนรู้พื้นฐานของ Generative AI ว่าทำงานอย่างไรได้ที่นี่
 • ระบบ “การคุ้มครองสิทธิ์ (Indemnification) คืออะไร? Shutterstock พร้อมมอบการชดเชยค่าเสียหายให้แก้ภาพที่สร้างโดย AI ซึ่งหมายความว่าเราจะมอบความคุ้มครองทางกฎหมายและจำนวนเงินให้แก่ลูกค้าที่ใช้สิทธิ์ซื้อภาพและการใช้งานอย่างถูกต้อง ลูกค้าทุกท่านสามารถมีความสุขกับการใช้งานรูปภาพปกติ และภาพ AI ได้เหมือนกันอย่างเท่าเทียม
 • สามารถใช้งานภาพ AI เชิงพาณิชย์ได้หรือไม่? Generative AI ของ Shutterstock สามารถใช้งานเชิงพาณิชย์ได้แล้ว พร้อมการคุ้มครองตามกฎหมายแบบเต็มรูปแบบ! ไม่ว่าจะเป็นงานแบบใด อุตสาหกรรมใดก็ใช้ได้

ทำไมกฎหมายการปกป้องภาพ AI จึงสำคัญ

ไม่มีใครอยากถูกฟ้องร้อง และไม่มีใครอยากขโมยผลงานจากศิลปินมาใช้งานแน่นอน! การใช้งานระบบ Generative AI จะต้องสร้างจากความถูกต้องทางจริยธรรมเป็นหลัก ไม่เพียงแค่ศีลธรรมแต่เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ด้วย

 • ข้อกังวลเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาอาจเกิดขึ้นได้ ถ้าแหล่งข้อมูลที่ใช้สร้างภาพ AI ไม่ได้มาอย่างถูกจริยธรรมและการคุ้มครองสิทธิ์ไม่มีให้ ข้อพิพาทด้านลิขสิทธิ์และการเป็นเจ้าของจะเกิดขึ้น คุณน่าจะเคยเห็นคดีความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มากมายในข่าวระดับต่างประเทศ ทำให้การชดเชยค่าเสียหายและการคุ้มครองทางกฎหมายจะเกิดขึ้นกับภาพที่ถูกสร้างโดย Shutterstock เท่านั้น
 • การคุ้มครองสิทธิ์ทำให้คุณหมดกังวลเรื่องกฎหมาย ด้วยการคุ้มครองพร้อมวงเงินประกัน (Indemnification) สามารถปกป้องทุกคนที่ซื้อภาพจาก AI ใน Shutterstock แบรนด์และลูกค้าจะปราศจากความกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ การละเมิดเครื่องหมายการค้า สิทธิในการประชาสัมพันธ์ หมิ่นประมาท และความท้าทายเรื่องกฎหมายอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ภาพ AI
 • สร้างภาพ AI สุดพิเศษที่เดียวในโลก ถ้าคุณสร้างภาพด้วย Generative AI จากนั้นซื้อเพื่อนำไปใช้งาน ภาพนั้นจะเป็นของคุณคนเดียวในโลก คุณสบายใจได้เลยว่าไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบภาพคุณได้
 • วงการอุตสาหกรรมครีเอทีฟกำลังเปลี่ยนแปลง คาดว่า AI จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการทำงานในทุกอุตสาหกรรม เราเห็นได้ชัดในวงการครีเอทีฟเพราะศิลปินหลายคนเริ่มใช้ Generative AI เป็นเครื่องมือชนิดใหม่ไปเสียแล้ว ยิ่งการคุ้มครองสิทธิ์ที่เรามอบให้ ยิ่งสร้างความมั่นใจแก่ศิลปิน นักออกแบบ และลูกค้าให้ใช้ AI สร้างสรรค์ผลงานได้มากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องกฎหมายที่คาดไม่ถึง
Indemnification.
ภาพโดย Shutterstock.AI

Shutterstock ก้าวมาเป็นผู้นำการใช้ AI เชิงพาณิชย์อย่างปลอดภัยได้อย่างไร

บริษัทของเราเป็นเจ้าแรกที่นำโซลูชั่นการชดเชยและมอบการคุ้มครองสิทธิ์แก่ผู้ใช้ Generative AI ของเรา ระบบนี้ทำงานคล้ายกับการซื้อสิทธิ์ภาพสต็อกทั่วไป

ถ้าคุณอยากรู้การทำงานของระบบ “การคุ้มครองสิทธิ์” ขั้นตอนจะมีดังต่อไปนี้

 • ลูกค้าของ Shutterstock สามารถร้องขอขั้นตอนตรวจสอบการซื้อภาพโดย AI 
 • ผู้เชี่ยวชาญเรื่องลิขสิทธิ์ที่ผ่านการอบรมมาอย่างโชกโชน จะใช้เวลา 1-2 วันทำการในการตรวจสอบภาพเหล่านั้น
 • เมื่อตรวจสอบเสร็จ รูปภาพที่สร้างโดย AI ของคุณจะได้รับการปกป้องแบบเดียวกับมาตรฐานคอนเทนต์ในแพลตฟอร์ม Shutterstock ทั้งหมด
 • ยิ่งกว่านั้นลูกค้าของ Shutterstock ยังคงได้รับเอกสิทธิ์เฉพาะของภาพที่สร้างขึ้นมาเองตลอดไป ซึ่งหมายความว่าผลงานชิ้นโบแดงของคุณ ยังมีแค่คุณที่ใช้ได้ตลอดไป

ขั้นตอนนี้ถูกนำเข้ามาในแพลตฟอร์มของ Shutterstock ที่หลาย ๆ คนเคยใช้งานอยู่แล้ว ทำให้ขั้นตอนขอใช้สิทธิ์การใช้งานภาพจาก AI ง่ายดายขึ้น ทีมงานของคุณที่นำภาพไปใช้จะได้หมดกังวล

นอกจากนี้เรายังได้เปิดตัวระบบผสานรวมกับ Content Authenticity ทำให้มีแถบ Content credentials ปรากฎออกมาดังภาพข้างล่าง ให้คุณทราบแหล่งที่มาของเนื้อหาอย่างโปร่งใส สิ่งนี้จะปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของศิลปิน และแสดงแหล่งที่มาดั้งเดิงของรูปอย่างชัดเจน

Indemnification. 1 1
ภาพโดย Shutterstock.AI

ทำไมคุณถึงต้องเชื่อใจ Generative AI

เพราะ AI ของเรามีจริยธรรมเป็นแกนหลักตั้งแต่เริ่มการพัฒนา Shutterstock ยังมอบค่าตอบแทนให้ศิลปินที่ผลงานถูกนำมาฝึกให้โมเดล AI ผ่าน Contributor Fund แล้วด้วย

AI ที่มีจริยธรรม มีความน่าเชื่อถือ และมีมนุษย์เป็นจุดศูนย์กลางคือความสำคัญหลักอันดับแรก ๆ เราได้ร่วมมือกับ Open AI เพื่อฝึกโมเดล AI ที่ดีที่สุดในโลก ทั้งในเรื่องคุณภาพของผลงานและสามารถนำไปใช้ได้ถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยคลังภาพที่ใหญ่ที่สุดในโลกของ Shutterstock อีกทั้งเรายังปฏิบัติตามกรอบจริยธรรมภายใต้องค์กร UNESCO หัวข้อ “คำแนะนำด้านจริยธรรมของปัญญาประดิษฐ์”

นอกเหนือจากเทคโนโลยีและเรื่องจริยธรรม ทีมงานวิศวกร นักวิทยาศาสตร์การข้อมูลของพวกเรายังมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์และมาจากหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งภูมิหลัง การศึกษา และเพศสภาพ ทำให้ AI ของเราได้มุมมองจากตัวแทนกลุ่มคนต่าง ๆ มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อลดอคติที่เกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด

กล่าวโดยสรุปก็คือเราใช้จริยธรรมเป็นแกนหลักก่อนเริ่มพัฒนาโซลูชั่นด้วย AI เพิ่มระบบมอบค่าชดเชยให้แก่ลูกค้า รวมถึงระบบตรวจสอบภาพ AI ก่อนนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ Shutterstock กำลังปูต้นแบบทางให้ AI มีความรับผิดชอบต่อโลกนี้ขึ้นมา เพื่อที่ทุกคนสามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ

ถ้าคุณอยากเรียนรู้เรื่องระบบการคุ้มครองสิทธิ์ “Indemnification” หรือการใช้ภาพ AI ในเชิงพาณิชย์ สามารถติดต่อพวกเราได้ที่ Number 24 x Shutterstock

บทความโดย : Introducing Indemnification for AI-Generated Images: An Industry First

เรียบเรียงโดย : ทีมงานชัตเตอร์สต็อกประเทศไทย ดำเนินงานโดย นัมเบอร์ 24

Tell us about yourself

  Type: