Indemnification

AI, Business

ใช้ภาพ AI กับงานเชิงพาณิชย์ด้วยความมั่นใจ ปลอดภัยกับระบบวงเงินประกันภาพ (Indemnification)

ระบบวงเงินประกันภาพ (Indemnification) คืออะไร? ทำไมสิ่งนี้ทำให้คุณรูสึกอุ่นใจได้เวลาใช้งานภาพ AI ในยุคสมัยนี้? มาหาคำตอบกัน

คุณเคยเป็นกังวลเรื่องความเสี่ยงทางกฎหมายที่มีต่อการใช้งานภาพ AI ในงานเชิงพาณิชย์กันหรือเปล่า ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องนี้เท่านั้นเพราะปัญหาเรื่องการใช้งานภาพ AI ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เช่น การฟ้องร้องละเมิดลิขสิทธิ์ จริยธรรมของ AI และความปลอดภัยในการใช้งานภาพ AI มีมากน้อยแค่ไหน ถึงแม้เรื่องจะดูเทา ๆ ไปเสียหน่อยแต่ Shutterstock จะทำให้เรื่องนี้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Shutterstock สามารถสร้างภาพ AI ได้ด้วย Generative AI และใช้กับงานเชิงพาณิชย์ได้ด้วย พร้อมความคุ้มครองทางกฎหมายเฉกเช่นเดียวกับภาพสต็อกทั่วไป การคุ้มครองนี้เรียกว่าระบบวงเงินประกันภาพ ที่ Shutterstock มีให้เพื่อคุ้มครองผู้ใช้งานภาพ AI บนแพลตฟอร์มของเรา

ซึ่งระบบนี้จะเปิดให้ใช้งานกับลูกค้าระดับองค์กรเท่านั้น เพื่อให้ทุกบริษัทใช้งานได้อย่างมั่นใจ 

เมื่อคุณต้องเริ่มใช้งานภาพ AI กับการทำงานของคุณแบบจริงจัง คุณอาจมีคำถามเกิดขึ้นมาในใจเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยและการนำไปใช้งานจริง ตามผลสำรวจของ Shutterstock ลูกค้าองค์กรถึง 60% กล่าวว่า “ความปลอดภัยสำหรับใช้งานเชิงพาณิชย์” สำคัญที่สุด

ในบทความนี้จะทำให้ความกังวลของทุกคนหายไปทันที โดยรายละเอียดดังต่อไปนี้ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานภาพ AI ในเชิงพาณิชย์ อะไรคือระบบวงเงินประกันภาพ และทำไมมันถึงมีค่าอย่างมากในงาน และองค์กรของคุณ

ใช้ภาพ AI กับงานเชิงพาณิชย์
ภาพโดย Shutterstock.AI x2 x3 x4

อะไรทำให้ Generative AI ของ Shutterstock แตกต่างจากเจ้าอื่น?

โปรแกรมสร้างภาพ AI ของ Shutterstock โดดเด่นในเรื่องจริยธรรมและมีความรับผิดชอบเป็นพื้นฐาน โดยโมเดลสร้างภาพ AI ถูกเทรนอย่างมีจริยธรรมโดยภาพจากคลังของ Shutterstock เอง ซึ่งมีที่มาจากภาพของศิลปินจำนวนมากที่อัพโหลดเข้ามาใน Shutterstock แถมยังมีการมอบส่วนแบ่งผ่านโครงการ Contributor Fund ด้วย

นอกจากนั้น การมีความรับผิดชอบของเราต่อ AI ได้ทำให้เราเกิดบริการบางอย่างขึ้นมา เนื่องจากอัลกอริทึมของเราได้รับการฝึกด้วยคลังภาพของเราเอง ทำให้เราออกแบบระบบที่สามารถปกป้องผู้ใช้งานทางกฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ใช้ภาพ AI กับงานเชิงพาณิชย์
ภาพโดย Shutterstock.AI x2 x3 x4

การป้องกันเหล่านี้ช่วยให้ลูกค้าองค์กรสามารถใช้สิทธิ์ใช้งานภาพ AI ในงานเชิงพาณิชย์ได้อย่างมั่นใจ เราจะเรียกสิ่งนี้ว่า “ระบบวงเงินประกันภาพ (Indemnification)”

ระบบวงเงินประกันภาพ (Indemnification) คืออะไร?

สิ่งนี้คือการคุ้มครองทางการเงินเพื่อใช้ในกรณีเกิดข้อพิพาททางกฎหมาย ที่อาจเกิดจากการเรียกร้องสิทธิ์ของภาพ Generative AI ที่ใช้ในงานเชิงพาณิชย์ โดยประกาศให้ใช้ในเดือนพฤษภาคมปี 2023

Shutterstock จะปกป้องและชดใช้ค่าเสียหายให้กับลูกค้าจากการเรียกร้อง เรื่องการใช้ภาพ AI อย่างผิดกฎหมายในรูปแบบเดียวกับที่ใช้ในภาพสต็อกปกติ รวมถึงผลงานอื่น ๆ ในเว็บไซต์อีกด้วย

ระบบวงเงินประกันภาพ จึงหมายถึงถ้าคุณสร้างภาพโดยใช้ Generative AI คุณสามารถนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล

คุณสามารถนำภาพไปใช้งานได้เลยหลังจากผ่านการรีวิวโดยทีมงานมืออาชีพ พวกเขาจะคอยตรวจสอบว่าภาพที่ถูกสร้างขึ้นมาไม่ได้ติดเครื่องหมายการค้า โลโก้ และความเสี่ยงอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ

ภาพจาก AI จะไม่ได้รับการอนุมัติจากระบบวงเงินประกันภาพ หาก Prompt ที่เขียนเข้าไปหรือเนื้อหาที่แสดงออกมาเป็นการแสปม เป็นเท็จ ทำให้คนเข้าใจผิด หลอกลวง อันตราย ความรุนแรงหรือละเมิดสิทธิ์ของบุคคลที่สาม

ใช้ภาพ AI กับงานเชิงพาณิชย์.
ภาพโดย Shutterstock.AI x2

หลังจากได้ภาพที่ต้องการแล้วก็กดเพิ่มไปในคอลเลคชั่นหรือปุ่นรถเข็นของคุณ ระบบจะเริ่มทำการตรวจสอบภาพ AI นั้นให้คุณ ซึ่งผลลัพธ์จะปรากฎภายใน 1-2 วันโดยประมาณ หลังจากผ่านการอนุมัติแล้วก็นำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้เลย

เป็นระบบป้องรูปแบบเดียวกันกับที่ศิลปินส่งรูปปกติเข้ามาในเว็บไซต์ของ Shutterstock นั่นเอง

ทำไมคุณต้องสนใจเรื่องวงเงินประกันภาพ (Indemnification)

คำตอบง่าย ๆ ก็คือคุณคงไม่อยากประสบปัญหาทางกฎหมายและการเงินแน่ ๆ การใช้เครื่องมือสร้างภาพ AI อย่างมีจริยธรรมและให้การปกป้องสิทธิ์ผู้ใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ มีแค่เครื่องมือนี้เท่านั้นในอุตสาหกรรมที่อนุญาตให้ทุกคนใช้ภาพ AI ในเชิงพาณิชย์อย่างถูกต้อง 100%

ภาพ AI ของ Shutterstock สามารถใช้งานเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่?

ได้! เราออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ พร้อมการคุ้มครองที่เหมือนภาพปกติ 

ใช้ภาพ AI กับงานเชิงพาณิชย์. 1 1
ภาพโดย Shutterstock.AI x2

คุณสามารถสร้างภาพเลยที่นี่ หรือจะโหลด E-Book เพื่อศึกษารายละเอียดภาพ AI ในการใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ทันที

ขั้นตอนการขอสิทธิ์ใช้งานภาพ AI เป็นอย่างไร และการขอใช้สิทธิ์วงเงินประกันภาพเป็นอย่างไร?

สมมุติว่าคุณสร้างภาพ AI อันสมบูรณ์แบบใน Generative AI เสร็จแล้ว พร้อมจะใช้งานจริงไม่ว่าจะในโฆษณาหรือโพสบนโซเชียลก็ตาม

หลังจากภาพถูกสร้างขึ้นมาแล้ว คุณสามารถยื่นขอการตรวจสอบหรือรีวิวได้ทันทีใน 3 ขั้นตอน

1.ลูกค้าระดับองค์กรสามารถขอการตรวจสอบผลงานภาพ AI ในขณะที่ทำการซื้อภาพ

2.เมื่อมีการยื่นขอตรวจสอบแล้ว ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมด้านลิขสิทธิ์และการใช้ภาพ จะเข้ามาตรวจสอบเนื้อหาของคุณอย่างละเอียดโดยใช้เวลา 1-2 วัน

3.เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้ว รูปที่สร้างโดย AI ของคุณจะได้รับการอนุมัติ ภาพ AI นั้นจะได้รับการปกป้องเหมือนกับภาพถ่ายปกติบนเว็บไซต์ของ Shutterstock ทันที

เรามั่นใจในระบบนี้มาก ๆ และมุ่งมั่นที่จะทำให้แน่ใจว่าภาพ AI ทุกภาพสร้างขึ้นได้ตรงตามมาตรฐานระดับสูงของเรา ระบบวงเงินประกันภาพที่รวมอยู่ในแผนระดับองค์กรของคุณก็เช่นกัน 

เมื่อกระบวนการนี้เสร็จสมบูรณ์ รูปภาพของคุณก็จะได้รับการอนุมัติและนำไปใช้เชิงพาณิชย์ได้เลย เห็นไหมว่าง่ายขนาดไหน?

ถ้าฉันเป็นคนสร้างภาพ AI สิทธิ์การใช้งานภาพ AI จะเป็นของฉันแต่เพียงผู้เดียวหรือไม่? บุคคลอื่นใช้ด้วยได้หรือไม่ และฉันคือเจ้าของภาพใช่หรือไม่?

คุณสามารถใช้งานภาพ AI ที่คุณสร้างแต่เพียงผู้เดียวได้แต่ต้องซื้อแพ็กเกจการใช้งานเพิ่มเติมแบบ Exclusive เพียงติดต่อพาร์ทเนอร์ผู้ให้บริการของคุณอย่าง Number 24 x Shutterstock ทันที

ซึ่งจะทำให้คุณมีสิทธิ์ใช้งานแต่เพียงผู้เดียวโดยไม่มีใครสามารถนำไปใช้ได้ ป้องกันสิทธิ์การใช้งานภาพของคุณแบบทันทีนั่นเอง

แต่จะไม่สามารถป้องกันการใช้ Prompt รูปแบบเดียวกันหรือใกล้เคียงได้ รวมถึงคาแรคเตอร์เช่นกัน

ใช้ภาพ AI กับงานเชิงพาณิชย์. 1 2
ภาพโดย Shutterstock.AI x2 x3 x4

ถ้าจะใช้เครื่องมือสร้างภาพ AI ของ Shutterstock ต้องอัพเกรดแพ็กเกจก่อนใช้หรือใช้งานได้เลย?

คำตอบคือไม่จำเป็นต้องอัพเกรด เพราะ Generative AI ของ Shutterstock รวมอยู่ในแผน Enterprise เรียบร้อยแล้ว คุณสามารถใช้งานได้ทันที ไม่เหมือนกับเจ้าอื่นเพราะ Shutterstock คุณไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมใด ๆ

ภาพ AI มีค่าใช้จ่ายแบบเดียวกับภาพสต็อกทั่วไปหรือไม่?

ใช่! ภาพ AI มีค่าใช้จ่ายแบบเดียวกับภาพสต็อกทั่วไปในแพ็กเกจองค์กร การขอสิทธิ์ใช้งานภาพ AI ของลูกค้าระดับองค์กรของเราตรงไปตรงมา เมื่อให้ทุกคนสามารถใช้งานได้แบบง่าย ๆ เพื่อสนับสนุนทุกการใช้งานของทุกคนนั่นเอง

บทความโดย : Harnessing AI for Commercial Projects: Shutterstock’s Indemnity Provides Protection for Legal Claims on AI-Generated Images

เรียบเรียงโดย : ทีมงานชัตเตอร์สต็อกประเทศไทย ดำเนินงานโดย นัมเบอร์ 24

Related Blog

 
จริยธรรมของ AI สร้างอนาคตกับ AI For Good

จริยธรรมของ AI: สร้างอนาคตกับ AI For Good

 
 

วิธีสร้างภาพ AI เพื่อใช้งานเชิงพาณิชย์

 
 
Indemnification

เปิดตัว “การคุ้มครองสิทธิ์” ให้แก่ภาพที่สร้างโดย AI พร้อมวงเงินประกัน (Indemnification) เป็นที่แรกในอุตสาหกรรมภาพสต็อก

 
 
สร้างภาพด้วย AI กับ Shutterstock

สร้างภาพด้วย AI กับ Shutterstock ด้วย Generative AI กันเถอะ

 

Tell us about yourself

    Type: