AI จะเปลี่ยนแปลงโลกนี้ไปในทางที่ดี ถ้าเราพัฒนามันอย่างถูกจริยธรรม2

AI, Business

AI จะเปลี่ยนแปลงโลกนี้ไปในทางที่ดี ถ้าเราพัฒนามันอย่างถูกจริยธรรม

ปัญญาประดิษฐ์กำลังวิวัฒนาการอย่างไม่หยุดหย่อน หน้าที่ของเราคือสอนพวกมันให้มีความรับผิดชอบและมีจริยธรรม สิ่งมหัศจรรย์มากมายที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี AI ที่เราเห็นทุกวันนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

เราอยู่ในช่วงเวลาสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ของมวลมนุษ ที่เปิดรับการมาถึงของ AI ด้วยหนทางที่ถูกต้อง ผลประโยชน์ที่ได้จากศักยภาพตรงนี้มีอย่างไร้ขีดจำกัด สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เพราะว่าเรามีส่วนทำให้มันกลายเป็นแบบนั้น ทุกการเกิดขึ้นของ AI ล้วนมีความเสี่ยงในด้านกฎหมายเสมอแต่เราก็สามารถลดความเสี่ยงลงได้เพียงแค่สอนให้มันรู้จักกับ “จริยธรรม”

เราคงได้ยินเรื่องเกี่ยวกับความกังวลในการใช้ปัญญาประดิษฐ์มาบ้าง ไม่ว่าจะมาจากหนังแนวไซไฟหรือจากเรื่องจริงที่ AI จะเข้ามาแย่งงานมนุษย์ ความกังวลเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจากกความวิตกกังวลเกินกว่าเหตุหรือการคาดเดาที่ไม่มีเหตุผลมารองรับที่สมควร วิธีเดียวที่เราจะแน่ใจได้ว่าปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้จะมีอนาคตที่สดใสรออยู่และช่วยเหลือเหล่ามนุษย์ได้ ก็คือเราต้องสอนให้มันมีความรับผิดชอบ มีความโปร่งใส รู้จักความหลากหลาย และมีจริยธรรมสูงส่ง

นี่คือความท้าทายที่มาในรูปแบบใหม่ว่าเราจะพัฒนา AI ไปในทิศทางใด ปัจจุบันมีเฟรมเวิร์กมากมายที่ปล่อยมาให้นักพัฒนานำไปฝึกสอน AI ตัวอย่างเช่น องค์กร UNESCO แนะนำให้ใช้ AI ที่ถูกจริยธรรม เพื่อผลักดันเทคโนโลยีให้สามารถปกป้องสิทธิมนุษยชนและมอบความอิสระกับมนุษย์เพื่อใช้งานได้อย่างถูกต้อง แม้แต่ในระดับบุคลที่ไม่ใช่องค์กรขนาดใหญ่ก็สามารถสอน AI ให้มีจริยธรรมได้ ให้พวกมันมีขั้นตอนความคิดที่รอบคอบมากขึ้น 

ปัญญาประดิษฐ์ทุกประเภทล้วนสะท้อนออกมาจากความเป็นมนุษย์ ในขณะที่พวกมันกำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เราต้องสอนสิ่งที่ดี ให้มันรู้ว่าผลลัพทธ์ที่มนุษย์ต้องการที่สุดคืออะไร

AI จะเปลี่ยนแปลงโลกนี้ไปในทางที่ดี ถ้าเราพัฒนามันอย่างถูกจริยธรรม1
ภาพโดย KusalodomMaskot Images, และ vvvita

จริยธรรมของ AI คือการมีความรับผิดชอบร่วมกัน 

เรากำลังอยู่ในยุค AI กำลังเฟื่องฟู พวกมันมีอยู่ทุกหนแห่งไม่ว่าจะเป็น ยานยนต์อัตโนมัติ การอ่านข่าว การเขียน แชทบอท การสร้างรูปภาพ ฯลฯ คงถึงเวลาที่เราต้องยอมรับให้พวกมันเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันได้แล้ว นอกจากการนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน AI ยังสร้างผลกระทบไปยังวงกว้าง เช่น สู้กับภัย Covid-19 การตรวจจับมะเร็ง ช่วยเหลือผึ้ง เป็นต้น AI มีอิทธิพลต่อโลกของเราในแง่การทำงานอย่างมากและจะเติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ

ผลลัพธ์เชิงบวกมากมายที่เราเห็นแบบนี้ใครกันจะกล้าปฏิเสธการนำ AI ไปใช้งาน

ดังนั้นเมื่อเรากำลังเดินก้าวไปยังโลกอนาคตพร้อมกับ AI เราต้องให้คำว่า “จริยธรรม” นำหน้าเทคโนโลยีเสมอ นี่คือจุดโฟกัสสูงสุดที่ควรจะเป็น

ทั้งตัวบุคคลและระดับแบรนด์ดังที่กำลังพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ ควรให้ความสำคัญกับคำว่าจริยธรรมไปพร้อมกับความก้าวหน้า เพื่อนำไปสู่อนาคตที่ดีกว่าสำหรับมนุษยชาติ อย่างที่เกริ่นไว้ว่า AI คือสิ่งที่สะท้อนลักษณะของมนุษย์ เราต้องสอนลักษณะที่ดีที่สุดของมนุษย์ให้กับพวกมัน รวมถึงมอบความหลากหลายทางข้อมูลเพื่อลดอคติบางอย่างที่มีระหว่างการเติบโต

AI จะเปลี่ยนแปลงโลกนี้ไปในทางที่ดี ถ้าเราพัฒนามันอย่างถูกจริยธรรม2
ภาพโดย Cavan Images – OffsetCavan Images – OffsetJosu OzkaritzAnatoliy KarlyukBalanceFormCreative, และ Gustavo Frazao

ปฏิบัติตามกรอบจริยธรรมที่มีอยู่

พวกเราโชคดีที่มีแหล่งข้อมูลเรื่องการสร้าง AI อย่างมีจริยธรรมมากมายที่พร้อมให้คำปรึกษากับคุณ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นก็คือผู้นำของ UNESCO ได้สร้างหนังสือมาตรฐานจริยธรรม AI ระดับโลกขึ้นมาชื่อว่า “The Recommendation of Ethics of Artificial Intelligence” เพื่อเป้าหมายในการลดความเสี่ยงหลาย ๆ อย่างที่ AI อาจก่อให้เกิดขึ้นในอนาคต โดยหลักเกณฑ์ก็คือ AI ต้องโปร่งใส มีความรับผิดชอบ พึ่งพาได้ และมีความเป็นส่วนตัว โดยบทในหนังสือครอบคลุม AI ในด้านต่าง ๆ เช่น ธรรมาภิบาลข้อมูล วัฒนธรรม การศึกษา การดูแลสุขภาพ และทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตรวมถึงการทำงาน

ถึงแม้คุณจะพึ่งเริ่มเข้าสู่วงการ AI แต่คุณก็สามารถหาคู่มือมาอ่านได้อีกมากมาย เช่น Harvard Business Review ที่มีหัวข้อ “A Practical Guide to Building Ethical AI.” หรือ The World Economic Forum ที่ผลิตคอนเทนต์โดยมุ่งเน้นเรื่อง จริยธรรม AI โอกาสครั้งยิ่งใหญ่สำหรับมนุษยชาติ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เพื่อผลักดันจริยธรรมให้ก้าวทันตามเทคโนโลยีอย่างทันท่วงทีนั่นเอง

ตอนนี้ไม่มีใครทราบได้ว่าอนาคตของปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้จะเป็นอย่างไร วิธีเดียวที่จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าอนาคตจะสดใสและมีความหวัง ก็คือสร้าง AI ด้วยวิธีที่ถูกต้อง อนาคตของเราจะเป็นไปตามหลักจริยธรรมหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับพวกเรา เพราะก้าวต่อไปของ AI มีความหมายกับพวกเราทุกคน

เราขอแนะนำให้ผู้ที่ฝักใฝ่ในเทคโนโลยีด้านต่างๆนำกรอบจริยธรรมนี้ไปใช้อย่างเหมาะสม หากคุณมีทีมวิทยาศาสตร์ข้อมูลหรือผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ในองค์กร ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาใช้งาน AI ได้อย่างเหมาะสมโดยการมอบข้อมูลที่ประกอบด้วยหลากหลายทั้งเชื้อชาติ สัญชาติ ภูมิหลังด้านการศึกษา และประสบการณ์ชีวิตของทุกคนทั่วโลกให้มัน เพื่อให้ข้อมูลมีคุณภาพสูงและไม่เป็นอันตรายกับผู้ใดในโลกนี้

ขั้นตอนทั้งหมดจะนำพาแง่มุมที่ดีที่สุดมาสู่ AI ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติในที่สุด

AI จะเปลี่ยนแปลงโลกนี้ไปในทางที่ดี ถ้าเราพัฒนามันอย่างถูกจริยธรรม3
ภาพโดย Maskot StudiosSeventyFourRoman SamborskyiSeventyFourDragon Images, และ Gorodenkoff

ก้าวไปอีกขั้นกับเรา

AI มีศักยภาพในด้านเชิงบวกมากมายที่มอบให้ทุกคน หากเราเลือกใช้งานมันอย่างถูกต้องและมีความรับผิดชอบ

ทุกขั้นตอนพัฒนาของทีม AI ควรถามตัวเองว่า

  • วิธีการที่ดีที่สุดในการทำงานกับสิ่งที่เรายังไม่เข้าใจคืออะไร?
  • เราจะสร้างระบบที่เคารพสิทธิมนุษยชนและหลักการอย่างไร?
  • เราจะทำให้มนุษย์และเครื่องจักรทำงานร่วมกันอย่างไร

การผลักดันเทคโนโลยีนี้ไปข้างหน้าควรมีคำถามเหล่านี้ไว้ในใจเสมอ พร้อมกับจริยธรรมที่เราพูดถึงมาตลอด ซึ่งทุกแนวทางที่เรากล่าวมา Shutterstock มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ทีมงานของเรานำแนวทางนี้มาพัฒนา AI อยู่เสมอ ตั้งแต่การนำบุคคลที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและบุคคลิก ไปจนถึงการมอบส่วนแบ่งให้กับศิลปินผู้นำภาพมาให้ AI ของเราฝึกฝน ข้อมูลที่ตรวจสอบได้สร้างความสบายใจให้กับพันธมิตรทุกภาคส่วน เราหวังว่าผู้คนที่มองเห็นความพยายามนี้ของเราจากทั่วโลก จะมาเข้าร่วมและเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาแสนยั่งยืนนี้

บทความโดย : AI Can Change the World For Good, If We Develop It Ethically

เรียบเรียงโดย : ทีมงานชัตเตอร์สต็อกประเทศไทย ดำเนินงานโดย นัมเบอร์ 24

Tell us about yourself

    Type: