ภาพข่าว

Contributor, Inspiration

ภาพข่าวสำคัญต่อการนำเสนอข่าวอย่างไร มาหาคำตอบกัน

“ภาพข่าว” มีผลต่อความเข้าใจของผู้รับสารไม่ต่างกับข้อความพาดหัวข่าว สองสิ่งนี้มีอิทธิพลมากมายต่อความเข้าใจและการตอบสนองต่อข้อความที่เราเห็น ทำให้นักเขียนข่าวและช่างภาพคือบุคคลที่มีอำนาจทรงพลัง 

ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันการนำเสนอข่าวเปลี่ยนไปอย่างมาก สมัยยุคอนาล็อกถ้ามีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นต้องรออย่างน้อย 1 วัน เราถึงจะได้ทราบข่าวเหตุการณ์เมื่อวานในวันถัดไป ผ่านหนังสือพิมพ์ วิทยุ หรือโทรทัศน์ สำนักข่าวต้องมีการเรียบเรียงเนื้อหาก่อนออกอากาศ รวมถึงต้องไปภาพข่าวในการเล่าประกอบด้วย

ภาพข่าว
ภาพข่าว
ภาพโดย Adirach Toumlamoon/Pacific Press/Shutterstock

แต่ปัจจุบันในยุคดิจิทัลที่ข่าวสารไปไวเหมือนไฟลามทุ่ง การได้มาซึ่งข่าวสารและภาพข่าวทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ทุกคนสามารถนำเสนอข่าวได้โดยไม่ต้องทำงานอยู่ในสำนักข่าว ทำให้โลกโซเชียลเต็มไปด้วยข่าวสารให้เลือกเสพ ในเมื่อข่าวสารมีต้นทางมาเหมือนกัน แต่สิ่งที่สามารถสร้างความแตกต่างได้ก็คือการเลือกใช้ภาพข่าวในการนำเสนอนั่นเอง

ภาพข่าว
ภาพโดย Belge Frederic/ABACA/Shutterstock

ข้อดีของการเลือกภาพข่าวที่ดีมีหลายปัจจัย เช่น

การสร้างความเข้าใจและเรียกร้องความสนใจ

ภาพข่าวมีความสามารถในการเสริมสร้างความน่าสนใจในเรื่องราว ผู้อ่านมักมีแนวโน้มที่จะสนใจมากขึ้นเมื่อมีรูปภาพเติมเต็มบทความ ภาพที่เข้าใจง่ายและที่สามารถสื่อสารถึงเนื้อหาหลักของบทความเป็นอย่างดีจะทำให้ผู้อ่านติดตามเรื่องราวได้ง่ายขึ้น

ภาพข่าว
ภาพโดย Ground Picture

ได้ติดตามเหตุการณ์

ภาพข่าวมักถูกใช้เพื่อติดตามเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน ผู้ชมสามารถเข้าใจสถานการณ์นั้นได้ จากการเล่าเรื่องผ่านรูปภาพ ทำให้การเลือกภาพที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ถ้าเกิดเลือกภาพพลาดอาจส่งผลต่อความเข้าใจผู้ชมได้

ภาพข่าว
ภาพโดย Jochen Tack/imageBROKER/Shutterstock

มีความน่าเชื่อถือ

ภาพข่าวเป็นตัวบ่งชี้ความน่าเชื่อถือของแหล่งที่มา เพราะถ้าคุณมีเรื่องที่จะเล่าแล้วแต่ไม่มีภาพที่เหมาะสมกับบทความ ข่าวนั้นก็จะขาดความน่าเชื่อถือไปโดยปริยาย เหมือนนั่งเทียนเขียนข่าวมาเล่าเฉย ๆ อย่าปล่อยให้ความน่าเชื่อถือของคุณลดลงไปเรื่อย ๆ เพียงไม่มีภาพประกอบข่าว

ภาพข่าว
ภาพโดย Anusak Laowilas/NurPhoto/Shutterstock

เกิดกระแสต่อสังคม

ภาพข่าวที่ถ่ายโดยช่างภาพฝีมือดีที่อุทิศตนเพื่อภาพในเหตุการณ์นั้น ๆ มักจะสร้างผลกระทบต่อสังคมและโลกใบนี้อย่างมหาศาล สร้างการจดจำที่ยาวนานแม้เวลาจะผ่านไป ถ้าอยากให้ข่าวของคุณได้รับการจดจำ การเลือกภาพข่าวจึงสำคัญเสมอ

ภาพข่าว
ภาพโดย Adryel Talamantes/Story Picture Agency/Shutterstock

แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถออกไปถ่ายภาพได้ตลอดเวลา เพราะความยากไม่ใช่เพียงแค่คุณต้องไปถูกเวลาและสถานที่เท่านั้นเพราะ

  • อุปกรณ์ถ่ายรูปมีราคาค่อนข้างสูง การให้ได้มาซึ่งภาพที่สวยงามคุณต้องลงทุนกับอุปกรณ์กล้อง เพื่อที่ภาพของคุณจะได้เล่าเรื่องอย่างสมบูรณ์สวยงาม
  • ฝีมือการถ่ายภาพ นอกจากการลงทุนเรื่องกล้อง คุณต้องลงทุนเรื่องเวลาในการฝึกฝนการใช้กล้องให้ชำนาญด้วย ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานมากกว่าจะคล่องแคล่วในทุกสถานการณ์
  • การเดินทาง ต่อให้คุณอยู่ในประเทศไทยก็แทบจะไม่รู้เลยว่าที่ไหนจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วจะถ่ายภาพทันไหมด้วย ถ้ายิ่งเป็นต่างประเทศยิ่งไม่ต้องพูดถึง การได้มาซึ่งภาพข่าวจึงเป็นความท้าทายอย่างมาก
ภาพข่าว
ภาพโดย Sergey Tinyakov

ทาง Shutterstock เล็งเห็นปัญหามานาน จึงได้เปิดตัวคอนเทนต์ประเภทภาพข่าว Editorial สำหรับทุกคนที่สนใจใช้ภาพข่าวคุณภาพสูง อัพเดตสดใหม่ทุกวัน ไปใช้ในคอนเทนต์การรายงานข่าว ซึ่งมีมากมายหลายหัวข้อ เช่น ข่าวทั่วไป กีฬา บันเทิง แฟชั่น ฯลฯ จากช่างภาพมากฝีมือทั่วโลก 

เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่พลาดภาพข่าวสวย ๆ ไว้ใช้ประกอบบทความของคุณอีกต่อไป

ภาพข่าวไม่เพียงแค่แต่งเติมบทความข่าว แต่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความน่าสนใจ ความน่าเชื่อถือ ความประทับใจ รวมถึงการสื่อถึงความรุนแรงและความสำคัญของเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ การเลือกใช้ภาพข่าวที่เหมาะสมในบทความข่าวเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้บทความข่าวของคุณมีคุณค่าและสร้างเสริมสติปัญญาต่อผู้อ่านตลอดไป

เรียบเรียงโดย : ทีมงานชัตเตอร์สต็อกประเทศไทย ดำเนินงานโดย นัมเบอร์ 24

Related Blog

 

Shutterstock เปิดตัวแพคเกจ Flexible Editorial Subscription สำหรับใช้งานสื่อบันเทิง ข่าว กีฬา โดยเฉพาะ!

 
 
ภาพถ่าย ทิวทัศน์

เคล็ดลับภาพถ่าย ทิวทัศน์: ความท้าทายการถ่ายภาพตามฤดูกาล

 
 
ภาพ กราฟิก

เริ่มต้นใช้ภาพ กราฟฟิก: คำแนะนำและเคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้น

 
 
ภาพถ่าย 4K

ภาพถ่าย 4K ที่เหมาะกับการตลาดในช่วงปลายปี

 

Tell us about yourself

    Type: