สร้างภาพ AI ต้องทำยังไงดีนะ? (ฉบับมือใหม่).

AI, Business, Inspiration

สร้างภาพ AI ต้องทำยังไงดีนะ? (ฉบับมือใหม่)

เคยอยากลองใช้ AI แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรไหม? ครั้งนี้เราจะมาสอนการใช้ AI สร้างงานศิลปะต่าง ๆ ฉบับมือใหม่ให้ทุกคนเข้าใจได้ง่าย จะเป็นอย่างไรมาดูกัน

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือเก๋าในด้านการใช้ Generative AI หรือมือใหม่ที่พึ่งเข้ามาใช้งานเทคโนโลยีอันนี้ และอยากเรียนรู้วิธีการทำงานของ Generative AI เรามีคำแนะนำทั้งเทคนิคและเคล็ดลับเกี่ยวกับ AI ทั้งข้อมูลเชิงลึกด้านการศึกษา และคู่มือสำหรับผู้ใช้งาน AI เบื้องต้น

ระบบ Text-to-image ของ Shutterstock generative AI คือโซลูชั่นสำหรับการสร้างภาพด้วยการพิมพ์ Prompt ลงไป ไม่ว่าไอเดียนั้นจะเป็นอะไรก็สามารถทำให้กลายเป็นจริง เทคโนโลยีนี้กำลังกลายเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานของทุกคนในอนาคตอย่างแน่นอน

และแน่นอนว่าเหล่ากราฟิกดีไซน์เนอร์ ศิลปิน ช่างภาพ สามารถใช้ Generative AI สำหรับมองหาไอเดีย แรงบันดาลใจ หรือนำภาพไปประกอบในคอนเซปท์ภาพของงานได้ นอกจากเหนือจากนั้นยังมีสายอาชีพอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถใช้ประโยชน์จากพลังของ AI เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

แต่ถ้าคุณอยากเรียนรู้วิธีใช้ AI กับงานของคุณแบบเบื้องลึก สามารถดาวน์โหลด eBook How to Use Generative AI for Real Work: A Practical Guide for Creatives and Marketers.  สร้างงานศิลปะด้วย AI อย่างไร?

  ขั้นตอนแรกในการใช้ AI สร้างภาพขึ้นมา คุณต้องเลือกก่อนว่าจะใช้ของเจ้าไหนในการสร้าง ซึ่งมีตัวเลือกมากมายในท้องตลาด

  หลังจากที่คุณเลือกแล้วให้ลองถามตัวเองด้วยคำถามต่อไปนี้

  คุณจะนำภาพที่สร้างด้วย AI ไปทำอะไรต่อ? คิดก่อนว่าจะนำภาพเหล่านี้ไปทำอะไร ถ้าต้องนำไปใช้กับงานของลูกค้าหรือเชิงพาณิชย์ คุณจะต้องมีระบบ Indemnification หรือวงเงินประกันชดเชยเพื่อปกป้องลูกค้าจากเรื่องที่คาดไม่ถึง

  ฉันสามารถใช้ระบบนี้โดยไม่รู้อะไรได้เลยใช่ไหม? ฉันเข้าใช้ระบบนี้ได้เลยโดยไม่ต้องเรียนรู้อะไรมาก่อนได้หรือไม่? มีคู่มือแนะนำการใช้งานที่ควรทราบหรือเปล่า?

  มีสไตล์ให้ใช้กับ Prompt ของฉันมากแค่ไหน? เช่น ฉันสามารถเลือกฟิลเตอร์แล้วคลิกสร้างภาพได้เลยใช่ไหม? สร้างภาพ 3D ได้เพียงคลิกเดียวเลยใช่ไหม? เพราะถ้าที่ไหนมีระบบนี้จะช่วยให้งานของฉันได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าที่อื่น

  มีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน Generative AI เท่าไหร่? ระบบสร้างภาพด้วย AI มีให้ใช้ฟรีอยู่มากมายให้ทดลอง รวมถึง Shutterstock ด้วย

  แหล่งข้อมูลในการสร้างภาพมาจากไหน? แน่นอนว่าเราแนะนำให้ใช้ Generative AI จากที่ ๆ ได้ข้อมูลมาอย่างถูกจริยธรรม ตัวเลือกที่ดีที่สุดคือการใช้ Generative AI ที่จ่ายค่าชดเชยให้ศิลปินที่ถูกนำภาพมาฝึกให้ AI

  Generative AI ของ Shutterstock สามารถตอบโจทย์คำถามข้างต้นได้ทั้งหมด เพราะเราสร้างระบบนี้โดยมีจริยธรรมเป็นจุดตั้งต้น และมีสไตล์งานให้ใช้หลากหลายรองรับผลลัพธ์ทุกรูปแบบของคุณ (เราจะพูดเรื่องนี้ภายหลัง) อีกทั้งภาพที่ออกมายังมีคุณภาพสูง ถูกหลักจริยธรรม แถมนำไปใช้ได้ปลอดภัย

  เรายังมีระบบวงเงินประกันสำหรับภาพที่สร้างด้วย AI เช่นเดียวกับภาพสต็อกปกติทั่วไป ภาพที่มาจาก AI ก็ถูกปกป้องด้วยระบบดังกล่าว เพื่อให้ทุกคนนำไปใช้เชิงพาณิชย์ได้ เช่นกัน

  หลังจากเลือกระบบสร้างภาพ AI ที่ถูกต้องตามเป้าหมายของคุณแล้ว มาเรียนรู้วิธีการใช้งานมันด้วยกัน ด้วยขั้นตอนต่าง ๆ ดังต่อไป

  วิธีใช้งาน Generative AI

  ทำตามเราในแต่ละขั้นตอนอย่างช้า ๆ เพื่อทำความเข้าใจถึงระบบ Generative AI ไปด้วยกัน

  ค้นหาไอเดียของคุณก่อน

  ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยไอเดีย สิ่งที่คุณอยากจะสร้างคืออะไร? ให้จำไว้ให้ขึ้นใจแล้วเริ่มเขียนมันลงไปในกล่องใส่ข้อความของ Generative AI 

  • สิ่งที่ต้องการคืออะไร? วิธีการเขียน Prompt มีหลากหลายวิธี ให้เริ่มจากการตีความคิดของคุณก่อน จากนั้นค่อยพิมพ์ลงไป
  • เขียน Prompt จากไอเดียในหัวคุณลงไป ภายในเวลาไม่กี่วินาที คุณจะได้เห็นไอเดียของภาพทั้งหมดจากสิ่งที่เขียนลงไป
  • ศึกษาจากภาพที่ AI นำมาให้คุณ ถ้าคุณพอใจกับผลลัพธ์แล้วก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าคุณไม่พอใจคุณก็แค่ปรับและเขียน Prompt ต่อไปเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม Generative AI ของเราก็ให้ใช้ฟรีอยู่แล้ว
  • ถามตัวเองว่าองค์ประกอบใดที่ควรเปลี่ยน คุณลืมอะไรหรือเปล่า? อะไรที่ขาดหายไปในภาพ? ยิ่งคุณเติมสิ่งที่ต้องการเข้าไป ภาพก็จะยิ่งออกมาตอบโจทย์คุณเท่านั้น
  สร้างภาพ AI ต้องทำยังไงดีนะ ฉบับมือใหม่
  สร้างภาพ AI ต้องทำยังไงดีนะ ฉบับมือใหม่

  เช็คและแก้ไข Prompt ของคุณอีกครั้ง

  แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ยังคงต้องเช็คและแก้ไข Prompt อยู่ทุกครั้ง เพราะภาพ AI แรกของคุณไม่มีทางกลายเป็นภาพที่คุณต้องการทันที ต้องใช้เวลาปรับแต่งและแก้ไข ขั้นตอนเป็นดังนี้

  • เติมสิ่งที่ขาดหาย ถ้าคุณลืมอะไรให้ใส่สิ่งนั้นเข้าไป
  • จัดเรียงรูปประโยคและคำต่าง ๆ ให้ดี การใส่รายละเอียดเข้าไปใน Prompt เยอะ ๆ ถ้าไม่จัดลำดับการเขียนให้ดี ประโยคเหล่านั้นอาจผิดหลักแกรมม่าจนระบบ AI สับสนและสร้างภาพออกมาไม่ตรงกับความคิดคุณ
  • ใส่มุมถ่ายภาพเข้าไป ยิ่งคุณอธิบายภาพละเอียดเท่าไหร่ AI ยิ่งสร้างให้คุณได้เท่านั้น หลังจากเขียนอธิบาย Prompt เสร็จแล้วอย่าลืมเรื่องของมุมภาพ เช่น Close up, Overhead, Wide angle เป็นต้น
  • ใส่สีเข้าไป ถ้าคุณต้องการให้ภาพออกมาเจ๋งกว่าที่คุณคิด ให้ลองกำหนดโทนสีของภาพเข้าไป เพื่อให้ได้ภาพโทนต่าง ๆ ดั่งที่คุณคิด

  เลือกสไตล์ให้ภาพ

  อย่างที่เรากล่าวไว้ข้างต้น คุณสามารถสร้างสรรค์ผลงาน AI ได้หลากหลายสไตล์รวมถึง 3D และภาพถ่าย ความสามารถของ Shutterstock Generative AI คุณเลือกสไตล์ได้เพียงแค่คลิกเท่านั้น

  ซึ่งยังมีสไตล์ให้คุณเลือกอีกมากมาย เช่น สมจริง ภาพสีน้ำ ไซเบอร์พังค์ การ์ตูน ฯลฯ ที่คุณสามาถเลือกให้กับ Prompt ได้ เมื่อถึงเวลาต้องปรับแต่งภายหลัง คุณเพียงแค่คลิกเปลี่ยนสไตล์จากนั้น AI จะสร้างภาพให้ตรงกับสไตล์นั้นให้คุณเอง

  ซื้อสิทธิ์การใช้งานแล้วนำไปใช้ได้เลย

  เหมือนกับภาพ วิดีโอ และเพลงของเราใน Shutterstock ที่คุณสามารถซื้อสิทธิ์การใช้งานแล้วนำไปใช้ได้เลย ภาพ AI ก็เช่นกันเพราะเรามีระบบวงเงินประกันคุ้มครองภาพ รวมอยู่ในการซื้อขายอยู่แล้ว

  ถ้าคุณอยากรู้ว่าระบบวงเงินประกันคุ้มครองภาพเป็นอย่างไร ขั้นตอนจะเป็นแบบนี้

  • ลูกค้าของ Shutterstock ร้องขอขั้นตอนตรวจสอบภาพ AI ก่อนการซื้อขาย
  • ผู้เชี่ยวชาญจะใช้เวลา 1-2 วันในการตรวจสอบลิขสิทธิ์และเรื่องละเอียดอ่อนในภาพ ก่อนจะส่งมอบให้คุณใช้งาน
  • เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วภาพ AI ของคุณจะได้รับการปกป้องในรูปแบบเดียวกันกับภาพปกติที่เรามี
  • นอกจากนี้ลูกค้าของ Shutterstock จะได้รับเอกสิทธิ์เฉพาะของภาพที่สร้างขึ้นมาตลอดไป ซึ่งหมายความว่าผลงานของคุณ จะเป็นของคุณแต่เพียงผู้เดียว

  เข้าใจเรื่องความท้าทายด้านจริยธรรมของศิลปะจาก AI

  เช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ รอบตัวเรา จริยธรรมมีความสำคัญอย่างยิ่ง Generative AI หลายตัวถูกโจมตีในเชิงลบ ต้องขอบคุณกรณีตัวอย่างต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาในโลกนี้ทำให้ Generative AI บางตัวถูกมาในแง่ดีขึ้นมาบ้าง ทำให้เห็นว่าระบบ AI ควรมีจริยธรรมเป็นพื้นฐาน ไม่ใช่ความล้ำสมัย

  Generative AI ของ Shutterstock จะมอบส่วนแบ่งชดเชยให้กับศิลปินที่ผลงานถูกนำมาฝึกให้โมเดล AI เป็นเจ้าแรกของโลกโดยทำผ่านกองทุน Contributor Fund เพื่อแจกจ่ายส่วนแบ่งให้กับศิลปินเหล่านี้ และจะยังคงดำเนินการเช่นนี้ตลอดไป

  เพราะเรามองว่าศิลปินคือพาร์ทเนอร์ของเรา ภาพ งานออกแบบและกราฟิกของพวกเขาคือขุมพลังในการขับเคลื่อนงานความคิดสร้างสรรค์ของโลกนี้ เราจะอยากสนับสนุนทั้งพวกเขาและลูกค้าของเราให้ได้รับผลประโยชน์จากการเติบโตของ Generative AI ไปพร้อมกัน

  การร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ AI For Good และการยึดมั่นต่อข้อแนะนำด้านจริยธรรม AI ของยูเนสโก ทำให้เรามั่นใจได้ว่าจริยธรรมของเราจะยังคงเหมือนเดิม และมีแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง

  และถ้าคุณสนใจใช้ระบบ Generative AI ของเรา เพียงแค่คุณเข้ามายังเว็บไซต์ของเราและกดปุ่ม Generate botton ภาพที่คุณต้องการก็จะปรากฎออกมาภายในไม่กี่วินาทีจำนวน 4 ภาพ หลากหลายสไตล์ ง่าย ใช้งานได้ดีและสร้างภาพฟรีอีกด้วย!

  ถ้าคุณสนใจใช้งานสามารถติดต่อพวกเราได้ที่ Number 24 x Shutterstock

  บทความโดย : How to Make AI Art: AI for Beginners

  เรียบเรียงโดย : ทีมงานชัตเตอร์สต็อกประเทศไทย ดำเนินงานโดย นัมเบอร์ 24

  Tell us about yourself

   Type: