Infographic ครีเอเตอร์คิดอย่างไรกับ Generative AI

AI, Business, News

Infographic: ครีเอเตอร์คิดอย่างไรกับ Generative AI

จากข้อมูลต่อไปนี้เราได้เรียนรู้ว่าผู้คนต่างสงสัยว่า AI จะส่งผลกระทบต่อโลกของงานออกแบบและศิลปะอย่างไร…และหลายคนมีมุมมองในแง่ดีเกี่ยวกับผลสำรวจครั้งนี้

เมื่อเทคโนโลยีตัวใหม่เข้ามาสร้างผลกระทบแก่วงการครีเอทีฟทั่วโลก ผู้คนต่างมีความรู้สึกต่อสิ่งที่เกิดขึ้นแตกต่างกันออกไป เมื่อครั้งอดีตการถ่ายภาพไม่ใช่ของที่ทุกคนจะทำได้ แต่พอเข้าสู่ยุคที่ใคร ๆ ก็สามารถถ่ายภาพได้ ก็เริ่มมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าการถ่ายภาพจะมาแทนอาชีพนักวาดภาพ แน่นอนว่ามันไม่สามารถทดแทนกันได้อยูแล้ว เหตุการณ์ใกล้เคียงกันนี้กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เรามาดูกันว่าครีเอเตอร์ในยุคนี้คิดอย่างไรกับ Generative AI

สำหรับ Shutterstock แล้ว Generative AI เปรียบเสมือนเครื่องมือในการช่วยออกแบบงานศิลปะและการออกแบบในโลกยุคใหม่ เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีจำนวนมากที่ถูกนำมาใช้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในงานที่ดีขึ้น AI ก็เป็นเครื่องมือเช่นกัน แต่ว่ามันไม่มีทางมาแทนที่มนุษย์ในเรื่องความคิดสร้างสรรค์อย่างแน่นอน AI ก็แค่ส่วนเติมเต็มความคิดสร้างสรรค์นี้เท่านั้น

อย่างที่ผ่านมา Shutterstock ก็ร่วมมือกับ OpenAI และ LG AI Research เพื่อสร้าง AI ที่สามารถผลิตภาพด้วยการเขียนข้อความ เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากผู้บริโภค ที่ต้องการเห็นภาพโดย AI มากขึ้น

ซึ่งการสร้างระบบ Generative AI ออกมานั้น เรายึดหลักที่ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมและมอบค่าตอบแทนให้แก่ช่างภาพที่ถูกนำภาพมาใช้ในการสร้างภาพ AI ถึงกระนั้นเนื่องจากเทคโนโลยีนี้มันใหม่มาก จึงอาจมีคำถามมากมายว่าจะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ได้ดีเพียงใด

เพื่อตอบคำถามที่เกิดขึ้น ทาง Shutterstock ได้สำรวจความคิดเห็นของลูกค้าและช่างภาพทั้งหมด 3,000 คน เกี่ยวกับความคิดเห็นของพวกเขาที่มีต่อ AI เราถามพวกเขาว่าเคยใช้หรือไม่ คาดหวังว่าจะได้ใช้ในอนาคตหรือไม่ เราพบว่า 29% ใช้ Generative AI อยู่แล้วและอีก 14% ใช้ในการทำงานจริง สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า AI เป็นส่วนสำคัญของงานครีเอทีฟไปแล้ว และจำนวนผู้ใช้งานก็จะเพิ่มมากขึ้นตามกาลเวลา

จากข้อมูลต่อไปนี้เราได้เรียนรู้ว่าผู้คนต่างสงสัยว่า AI จะส่งผลกระทบต่อโลกของงานออกแบบและศิลปะอย่างไร…และหลายคนมีมุมมองในแง่ดีเกี่ยวกับผลสำรวจครั้งนี้

เรามาดูกันดีกว่าว่าผลสำรวจนี้แสดงให้เห็นอะไรบ้าง

1
2
3
4
5
6
7
5
6
6

คอนเทนต์ที่สร้างโดย AI ช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

ในฐานะที่ Shutterstock เป็นผู้นำในการสร้าง Generative AI เราเชื่อเหลือเกินว่าเทคโนโลยีนี้จะพาพวกเราไปยังยุคใหม่แห่งความคิดสร้างสรรค์ และไม่มีวันมาแทนที่มนุษย์ได้ Generative AI จะกลายเป็นเครื่องมือที่ทุกคนต้องใช้ในอนาคตแทน

เรากำลังทำให้แน่ใจว่าการใช้ Generative AI เชิงสร้างสรรค์นั้นสามารถสร้างช่องทางการทำรายได้แก่ผู้เกี่ยวข้องให้มากขึ้น และจากแบบสำรวจพบว่าผู้คนจำนวนมากใช้ AI เพื่อความสนุกสนานและหาแรงบันดาลใจ นั่นหมายถึงครีเอทีฟทั่วโลกต่างเริ่มนำ AI ไปใช้ในขั้นตอนการคิดผลงานเรียบร้อยแล้ว

นับเป็นเรื่องน่ายินดีเพราะ AI และความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ จะรวมกันเป็นหนึ่งในอนาคตอย่างแน่นอน เพียงแค่เราเปิดรับและปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยก็พอ หากอยากทดลองใช้ Generative AI ในการสร้างสรรค์ผลงาน สามารถทดลองใช้ได้ที่นี่

บทความโดย : Infographic: What Do Creators Think About Generative AI?

เรียบเรียงโดย : ทีมงานชัตเตอร์สต็อกประเทศไทย ดำเนินงานโดย นัมเบอร์ 24

Tell us about yourself

    Type: