Shutterstock Offers Enterprise Customers Indemnification for AI Image Creation 3

AI, News

ใช้งานภาพ AI เชิงพาณิชย์ได้จริง ด้วยบริการคุ้มครองกับลูกค้าระดับองค์กรกับ Number 24 x Shutterstock

Shutterstock เปิดสิทธิ์การใช้งานภาพ AI เชิงพาณิชย์อย่างไร้กังวลสำหรับลูกค้า Enterprise และยังคงให้ค่าตอบแทนแก่ศิลปินหลายแสนคนผ่านกองทุน Contributor Fund เพื่อสนับสนุนภาพ AI โดยเฉพาะ

Shutterstock แพลตฟอร์มสร้างสรรค์ชั้นนำระดับโลก ผู้ให้บริการเนื้อหาคุณภาพสูงและโซลูชันเวิร์กโฟลวที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับแบรนด์ สื่อดิจิทัล และบริษัทการตลาดมากมาย ได้ออกมาประกาศเรื่องมอบการคุ้มครองพร้อมวงเงินประกันภาพ (Indemnification) สำหรับการใช้ภาพ AI บนแพลตฟอร์ม Shutterstock สำหรับลูกค้า Enterprise 

Shutterstock จะทำตามคำขอและชดเชยค่าเสียหายผ่านการตรวจทานโดยมนุษย์ เพื่อปกป้องลูกค้าจากการเคลมอันสืบเนื่องจากภาพที่ถูกสร้างสรรค์โดย Generative AI บนเว็บไซต์ Shutterstock

คุณ John Lapham ที่ปรึกษาของ Shutterstock กล่าวว่า “เราอยู่ในจุดเปลี่ยนของเทคโนโลยี Generative AI เนื่องจากนักธุรกิจกำลังจับตามองและหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิ์ของตน ในการใช้งานเนื้อหาที่สร้างจาก AI อย่างถูกกฎหมาย และผู้สร้างเนื้อหาต้องแน่ใจว่างานของพวกเขาได้รับอนุญาตอย่างเป็นธรรมสำหรับนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ด้วย”

“เราพยายามจัดการความเสี่ยงให้กับลูกค้าของเรามาโดยตลอด และเราอยู่ในจุดที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนเช่นกัน นั่นก็คือการนำเครื่องมือ Generative AI ไปใช้เชิงพาณิชย์ได้ พร้อมมอบค่าตอบแทนให้กับศิลปินเจ้าของผลงานที่ถูกนำมาใช้กับ AI ความสัมพันธ์ที่ดีของเรากับศิลปินช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น”

หลังการเปิดตัวระบบ Generative AI ในช่วง Shutterstock Showcase ทำให้บริษัท Shutterstock กลายเป็นผู้นำตลาดเจ้าแรกที่มีระบบชดเชยความเสียหายให้กับลูกค้าที่ใช้งานภาพ AI โดยเริ่มเปิดตัวครั้งแรกกับลูกค้าบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก ในการประชุมนักพัฒนาซอฟต์แวร์เสมือนจริงช่วงเดือนพฤษภาคม 2023 

คุณ Jeff Cunning รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Shutterstock กล่าว “นี่คือก้าวสำคัญ ไม่ใช่แค่สำหรับแพลตฟอร์มของเราแต่สำหรับทุกอุตสาหกรรม ครีเอทีฟและนักธุรกิจทุกท่านสามารถใช้เนื้อหาของ AI ที่สร้างจาก Shutterstock เพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเชิงพาณิชย์หรือบุคคล โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์หรือจริยธรรม”

“เราตื่นเต้นที่ได้มีบทบาทเป็นผู้นำในการกำหนดความสามารถในการสร้างสรรค์ เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างมีจริยธรรม ปลอดภัย และสร้างสรรค์ได้มากกว่าที่เคย ขั้นตอนดังกล่าวจะปกป้องทั้งลูกค้าและศิลปินของเรา”

แม้ว่าการสร้างภาพ AI โดยลูกค้าของเราในปัจจุบันจะไม่ได้รับการตรวจสอบเหมือนกับภาพถ่ายปกติ แต่ด้วยข้อเสนอใหม่นั่นก็คือวงเงินประกันภาพ (Indemnification) ลูกค้าสามารถใช้เนื้อหาจาก AI ภายใต้การคุ้มครองเดียวกับข้อตกลงในปัจจุบัน

เพื่อความมั่นใจว่าเนื้อหาที่สร้างโดย AI จะไม่สร้างความเสี่ยงทางกฎหมายให้ลูกค้าทุกคนต้องปวดหัว

ระบบชดเชยความเสียหายคือขั้นตอนเชิงกลยุทธ์ล่าสุดที่ Shutterstock ดำเนินการอยู่ในฐานะผู้ที่นำ AI มาใช้กับงานผลิตคอนเทนต์ จากการช่วยเหลือและออกแบบด้วย DALL-E เทคโนโลยีแปลงข้อความให้เป็นรูปภาพจะต้องใช้ให้ถูกจริยธรรม พร้อมมีใบอนุญาตให้ใช้เชิงพาณิชย์ 

โปรแกรมสร้างภาพ AI ของ Shutterstock ได้รับการฝึกจากภาพนับล้านอันมีแหล่งที่มาอย่างถูกจริยธรรม เป้าหมายของ Shutterstock ที่ยังคงยึดมั่นอย่างถึงที่สุดก็คือความปลอดภัยของลูกค้าในการนำภาพไปใช้งาน และศิลปินต้องได้รับการปกป้องพร้อมได้รับค่าตอบแทนทุกครั้ง

เมื่อเดือนตุลาคม 2022 ที่ผ่านมา Shutterstock เปิดตัวกองทุน Contributor Fund เป็นครั้งแรกเพื่อมอบค่าตอบแทนแก่ศิลปินหลายแสนคน สำหรับการนำภาพไปใช้ฝึก AI โดยคาดว่าจะมีการจ่ายเงินให้กับศิลปินอีกนับล้านคนในอนาคต ให้พวกเขามีแรงใจในการผลิตผลงานใหม่ ๆ ต่อไป

Shutterstock ตั้งใจกับการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อนวัตกรรมใหม่ ๆ และความร่วมมือระยะยาวใหม่ ๆ ที่ขยายมูลค่าขององค์กรและได้มาซึ่งเนื้อหาคุณภาพชั้นสูง เรามีข้อมูล Meta มากมาย ความหลากหลายที่ไม่ซ้ำใคร และคำอธิบายใต้ภาพอันคมคาย ทำให้การฝึกฝน AI ของเราไร้คู่แข่งมาเทียบได้

จนถึงปัจจุบัน Shutterstock ได้ร่วมมือกับ NVIDIA, Meta, OpenAI, LG, และผู้นำอุตสาหกรรมรายอื่น ๆ เพื่อพัฒนาเครื่องมือและรากฐานของ AI ในการสร้างสรรค์ทั้งรูปภาพ 3D และข้อความต่าง ๆ

สนใจการใช้งานภาพ Generative AI สามารถติดต่อเราได้ที่ Number 24 x Shutterstock

บทความโดย : Shutterstock Offers Enterprise Customers Indemnification for AI Image Creation

เรียบเรียงโดย : ทีมงานชัตเตอร์สต็อกประเทศไทย ดำเนินงานโดย นัมเบอร์ 24   

Tell us about yourself

    Type: