Generative AI 1

AI, Business, News

Generative AI คืออะไร? มาหาคำตอบกัน

โลกอนาคตมาถึงแล้ว! มาดูกันว่า Generative AI ทำงานอย่างไรและทำไม Shutterstock ถึงมีส่วนสนับสนุนให้เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนี้

โลกอนาคตมาถึงแล้ว! มาดูกันว่า Generative AI ทำงานอย่างไรและทำไม Shutterstock ถึงมีส่วนสนับสนุนให้เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนี้

Generative AI กำลังเข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานด้านครีเอทีฟของเราไปอย่างสิ้นเชิง ตอนนี้ทุกคนแค่พิมพ์สิ่งที่อยู่ในใจออกไป จากนั้นกดคลิกแล้วรอเพียงไม่กี่วินาที AI ก็สามารถสร้างภาพที่คุณต้องการออกมาตามสิ่งที่คุณพิมพ์ป้อนเข้าไป

เป็นปกติทั่วไปแล้วที่ปัญญาประดิษฐ์สามารถสร้างเนื้อหาใหม่ที่หลากหลายและมีคุณภาพ ตัวอย่างเช่น ChatGPT ที่กำลังป่วนวงการวิชาการ การตลาด และอื่นๆที่ต้องมีการเขียนสำเนา แถมคุณภาพงานที่ออกมายังดีเทียบเท่ามาตรฐานอีกด้วย

ในขณะเดียวกันเครื่องมือสร้างรูปภาพที่ใช้ AI กำลังมาแรง ทาง Shutterstock ไม่พลาดในการกระโดดเข้าไปเป็นผู้เล่นในตลาดโดยการร่วมมือกับ DALL-E 2 ของ OpenAI ทำให้ในเว็บไซต์มีระบบสร้างภาพจากรูปประโยค (Prompts) เกิดขึ้นมาให้ลูกค้าทุกคนใช้งาน

สิ่งนี้สร้างกระแสเสียงฮือฮาในโลกโซเชียลไม่น้อย และหลายคนก็สงสัยว่าภาพที่ถูกสร้างออกมาจะนำไปใช้ในงานของตัวเองได้อย่างไร?

โดย Shutterstock’s AI Generator.

แต่ก่อนจะพูดถึงตรงนั้น มีเรื่องที่น่าสนใจก็คือมีลูกค้าของ Shutterstock กว่า 45% ได้ลองใช้ Generative AI แล้วชอบมาก และอีก 66% อยากจะเรียนรู้วิธีสร้างภาพจาก AI ทำให้เราทราบแล้วว่าแนววิธีคิดงานครีเอทีฟกำลังจะเปลี่ยนแปลงไปอีกในไม่ช้า

ครีเอทีฟคอนเทนต์ที่ถูกสร้างโดย AI กำลังจะเป็นผู้นำในการเปิดประสบการณ์ใหม่ ที่จะช่วยให้เหล่าครีเอทีฟคิดในอีกมุมที่แตกต่างและใหม่กว่า แถมยังช่วยปรับปรุงกระบวนการและลดระยะเวลาทำงานได้ด้วย

ถึงกระนั้นแม้เราจะมีความเข้าใจว่า Generative AI สามารถสร้างอะไรได้บ้าง แต่คุณคงสงสัยว่ามันทำงานอย่างไร? เราจึงมาพูดคุยกับคุณ Chris Loy ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารด้าน AI ของ Shutterstock เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Generative AI ทั้งด้านวิศวะกรรมและความสามารถกัน

โดย Shutterstock’s AI Generator.

Generative AI คืออะไร?

Generative AI เป็นแขนงหนึ่งของการเรียนรู้ Machine learning โดยเน้นที่การฝึกสอนและเรียนรู้ โมเดล AI จากเนื้อหาที่มีอยู่แล้วเช่น รูปภาพ วิดีโอ ข้อความและเสียง จนในที่สุดโมเดลนี้สามารถสร้างเนื้อหาใหม่ตามความต้องการที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน โดยเริ่มต้นจากการพิมพ์คำลงไปเท่านั้น

โดย Shutterstock’s AI Generator.

ถ้าพูดในมุมมองผู้ใช้งานให้เข้าใจง่ายก็คือ เพียงแค่คุณพิมพ์ไอเดียของคุณลงไปจากนั้น Shutterstock.AI จะผลิตภาพใหม่ขึ้นมาให้คุณผ่านเครื่องมือบนเว็บไซต์ภายในเวลาไม่กี่วินาที คุณจะเห็นภาพจำนวน 4 ภาพที่ถูกออกแบบมาตามที่คุณพิมพ์ลงไป ใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน สามารถทดลองได้แล้วที่ Shutterstock Generative AI

Generative AI Tool ของ Shutterstock พิเศษอย่างไร?

คุณ Loy กล่าวว่า “เครื่องมือสร้างภาพด้วย AI ของ Shutterstock ใช้งานง่ายมากแถมคอนเทนต์ยังคุณภาพดีอีกด้วย อีกหนึ่งเรื่องก็คือเราตั้งใจนำเสนอชุดเครื่องมือที่ครบครัน พร้อมให้คุณปรับแต่งและแก้ไขผลงานได้บนตัวเว็บไซต์ ไม่ต้องเปิดสลับเว็บไปมาหลายครั้ง ที่สำคัญที่สุดคือผลงานถูกต้องตามลิขสิทธิ์ทุกชิ้น พร้อมนำไปใช้งานต่อได้ทันที”

ระบบสร้างภาพของ AI จะดึงข้อมูลนับร้อยล้านชุดจากคลังของ Shutterstock แล้วนำมาประมวลผลให้เกิดภาพใหม่ๆขึ้นมา และเรายังมอบเงินให้กับศิลปินที่ถูกนำภาพมาใช้จำนวนนึงอีกด้วย

คุณสามารถพิมพ์คำรูปประโยคง่ายๆหรือซับซ้อนแค่ไหนก็ได้ลงไป และเลือกสไตล์ภาพที่ต้องการว่าอยากได้เป็น ภาพถ่าย 3D หรืองานดิจิทัลก็ได้ ตัวเลือกเหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้งานค้นหาสไตล์ครีเอทีฟได้อย่างรวดเร็วว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรบ้าง

หลังจากที่ปรับแต่งข้อความไปเรื่อยๆ คุณจะพบว่าภาพที่ออกมาเริ่มเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามที่คุณต้องการ ถ้าคุณเจอสิ่งที่ตามหาแล้วก็แค่กดบันทึกแล้วก็กดซื้อออกไปใช้งานได้เลย

โดย Shutterstock’s AI Generator.

ณ ตอนนี้คุณสามารถสร้างภาพได้แทบทุกอย่างที่คุณจินตนาการได้ และเทคโนโลยีนี้จะถูกพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่จะได้เรียนรู้ว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกพัฒนาไปต่ออย่างไร และถ้าคุณสนใจใช้งานเทคโนโลยีนี้ เชิญได้ที่ Shutterstock Generative AI

Tell us about yourself

    Type:

     
    Shopping cart0
    There are no products in the cart!
    Continue shopping