AI2

AI, Business, Inspiration

เขียน Prompt อย่างไรให้ AI เข้าใจได้ดีที่สุด!

ณ ตอนนี้ Shutterstock.AI มีนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้ภาพในฝันของคุณออกมาเป็นจริง เพียงแค่พิมพ์ลงไปเท่านั้น ภาพในฝันก็จะออกมาตรงหน้าคุณ

เชื่อว่าทุกคนบนโลกนี้มีไอเดียในการวาดภาพหรือผลิตภาพเป็นของตัวเอง ในรูปแบบและสไตล์ต่างๆที่แตกต่างออกไป แต่ถ้าต้องให้ AI สร้างภาพจากไอเดียของคุณเองล่ะ? คุณจะอธิบาย AI นั้นอย่างไร ครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเขียน Prompt (ข้อความอธิบายภาพ AI) ที่จะช่วยให้ภาพในจิตนาการของคุณออกมาเป็นจริง หรือเหนือจริงยิ่งกว่าที่คุณคิดอีก!

ณ ตอนนี้ Shutterstock.AI มีนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้ภาพในฝันของคุณออกมาเป็นจริง เพียงแค่พิมพ์ลงไปเท่านั้น ภาพในฝันก็จะออกมาตรงหน้าคุณ

การใช้ AI สร้างภาพนั้นง่ายมาก เพราะเราร่วมมือกับ OpenAI ผู้สร้าง DALL-E 2 ในการนำเทคโนโลยีนี้มาให้บุคคลทั่วไปได้ใช้งานได้ง่าย ไร้ขีดจำกัด ปลอดภัย มีจริยธรรมและสะดวก เพียงแค่คุณมีจินตนาการกับแป้นพิมพ์เท่านั้น

ถ้าคุณเป็นมือใหม่พึ่งเคยเขียน Prompt อาจจะต้องเผชิญกับความยากลำบากเล็กน้อย ก่อนจะกดปุ่มสร้างภาพขึ้นมาให้ถามตัวเองก่อนว่า

 • ต้องใช้ภาษาอะไร?
 • ปรับโครงสร้างประโยคอย่างไรให้ได้ภาพที่ต้องการ?
 • ถ้าไม่เก่งภาษาอังกฤษ AI จะเข้าใจภาษาที่ฉันสื่อสารลงไปไหม?

ต้องยอมรับเลยว่ากว่าจะเขียน Prompt ให้ได้เก่งๆ ต้องใช้การฝึกฝนพอสมควร ผู้ใช้งาน Shutterstock.AI ทุกคนต่างใช้เวลาในการปรับข้อความให้ได้ภาพที่ต้องการอย่างถูกต้อง ว่าแล้วก็มาดูเทคนิคในการเขียนกันเลย

ภาพโดย Simone Golob

จัดการปัญหาภาษาที่ใช้เขียน

เพียงแค่คุณกดที่ เริ่มสร้างภาพด้วย AI ก็สามารถสร้างภาพด้วยข้อความที่คุณใส่ได้แล้ว แต่การค่อยๆปรับภาพไปเรื่อยๆนั้นใช้เวลาพอสมควร

Generative AI จะอ้างอิงจากทุกคำที่คุณใส่ลงไปอย่างละเอียด เพื่อวิเคราะห์และผลิตภาพที่คุณต้องการออกมา ในทุกๆครั้ง AI จะสร้างภาพที่แตกต่างกันในแต่ละคอนเซปออกมาให้คุณได้เปรียบเทียบเสมอ หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของคุณในการปรับแต่ง Prompt ให้ภาพนั้นออกมาใกล้เคียงผลลัพธ์ที่คุณคาดหวังมากขึ้น

AI Generative 2

ปัญหาที่พบบ่อยจากการเขียนก็คือ

 • ภาษาที่ใช้คลุมเครือไม่เจาะจง ต้องอธิบายให้ลึกกว่านี้
 • ต่อให้อธิบายลึกขึ้นแต่ถ้าวางตัวอักษรผิดตำแหน่ง ภาพที่ได้จะพิสดารกว่าเดิม
 • ความเป็นไปได้ของการเขียน Prompt นั้นไร้ขีดจำกัด อย่าพึ่งท้อถ้าผลลัพธ์ไม่ได้ดั่งใจหวัง

ทุกคนต้องเจอกับปัญหามากมายในการเขียน Prompt แต่ในทุกปัญหามีทางออกเสมอ ให้คุณได้เจอ Prompt อันสมบูรณ์แบบในแต่ละสไตล์

การเขียน Prompt ให้มีประสิทธิภาพ

อย่างที่เรากล่าวไปก็คือการเขียน Prompt ต้องใช้เวลาฝึกฝน โดยเริ่มต้นจาก

 • คิดให้ถี่ถ้วนว่าภาพที่คิดคืออะไร มีวิธีเขียนอธิบายในรูปแบบใดอีกบ้าง เพื่อหาทางออกให้กับไอเดียตนเอง
 • ค่อยๆเขียนไอเดียเข้าไปในช่อง Generate จากนั้นกดปุ่มสร้าง ไอเดียทั้ง 4 รูปแบบก็จะปรากฎออกมาให้คุณเลือกอีกที
 • ครั้งแรกๆภาพที่ปรากฎออกมาอาจไม่ใช่ภาพที่คุณต้องการ หรืออาจไม่ใช่ภาพที่คุณต้องการเลยแม้แต่นิดเดียว นั่นหมายความว่าคุณต้องค่อยๆปรับโครงสร้างประโยคของคุณต่อไป
 • จากนั้นถามตัวเองว่าสิ่งที่ขาดหายไปในภาพคืออะไร ลืมอะไรหรือเปล่า? เช่น คน สัตว์ ฉาก เครื่องประดับ สี ธีม ฯลฯ 

การแก้ไข Prompt ให้กับ Generative AI

 • เติมองค์ประกอบที่ขาดลงไปในภาพ เพื่อเติมสิ่งที่ขาดเข้าไปในไอเดียแรกของคุณ แล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามความต้องการ
 • ระวังเรื่องการจัดวางข้อความให้ดี AI ไม่เหมือนกับมนุษย์ซึ่งต้องการวิธีวางข้อความที่ถูกต้องในการทำความเข้าใจความหายที่จะสื่อ หลีกเลี่ยงการวางการขยายข้อความที่อ่านแล้วดูสับสน ตัวอย่างเช่น “ a blue man performing on a stage” หรือ “a man on a stage blue.” คุณจะเห็นความแตกต่างชัดเจน
 • ใส่มุมกล้องเข้าไปด้วย ไม่อย่างนั้น AI จะดึงภาพทุกมุมที่มีบนโลกมาให้คุณ เช่น ¾ view หรือ Overhead เป็นต้น
 • โทนสีภาพก็ต้องใส่ ถ้าคุณอยากได้ภาพที่ดูอุ่นก็พิมพ์ว่า Warm tone หรืออยากได้โทนอุ่นที่ไล่เฉดสีก็ให้ใส่ว่า Warm color palette เป็นต้น
 • ถ้าคุณอินกับงานศิลปะจากยุคสมัยต่างๆ คุณสามารถใส่เข้าไปใน Prompt ได้ เช่น Renaissance painting, Modern art aesthetic, Cyberpunk เป็นต้น
AI Generative

ลองเล่นกับความเป็นไปได้ทุกอย่างที่คุณพอจะคิดได้ แล้วผลงานระดับ Masterpiece จะต้องปรากฎต่อหน้าคุณอย่างแน่นอน

การปรับแต่ง Prompt โดยละเอียด

เทคนิคคร่าวๆที่กล่าวไปก็อาจทำให้หลายๆคนเห็นภาพได้บ้าง แต่พอต้องเอามาใช้จริงๆแล้วนั้นจะเป็นอย่างไรนะ? มาดูตัวอย่างการปรับแต่ง Prompt ให้ได้ภาพที่ถูกต้องโดนใจโดยทีมงานของเรากัน

ก่อนจะเริ่มมาดูภาพแรกที่เราสร้างขึ้นมากับภาพไฟนอลที่เราต้องการกัน ค่อนข้างแตกต่างอย่างชัดเจน มาดูกันว่าเราทำได้อย่างไร

Generative AI 1

Prompt แรกที่เราเขียนลงไปคือ “Sparkly soft serve ice cream on top of a chocolate waffle cone.” ภาพที่ปรากฎออกมาคือภาพไอศกรีมโคนที่ดูน่าอร่อยเต็มไปหมด แต่ไม่ใช่ภาพที่ใกล้เคียงในความคิดเราเลย

พวกเราก็ถามตัวเองว่า “ภาพนี้ขาดอะไร?” จากนั้นก็เริ่มเรียงประโยคและใส่คำใหม่ๆเข้าไป

 • A waffle cone that’s chocolate flavored or dipped in chocolate.
 • Ice cream that’s purple. In my mind, I imagined it to be purple.
 • A hand holding the ice cream cone. I don’t want it floating in space. 
Generative AI 2

หลังจากนั้นทีมงานก็เริ่มปรับเป็นประโยคว่า “a hand holding a chocolate-dipped waffle cone that’s topped with purple soft serve ice cream with sparkly sprinkles.” ภาพที่ออกมาจึงใกล้เคียงกับสิ่งที่เราคาดหวังไว้

Generative AI

ถึงแม้จะใกล้เคียงแล้วแต่ก็ยังไม่สมบูรณ์แบบ พวกเราจึงเริ่มขัดเกลารูปประโยคขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นไอเดียการเขียนคร่าวๆว่า

 • Only one cone included chocolate. I needed to be more specific with my language around the chocolate waffle cone. 
 • Not all cones included sprinkles. I needed to tell the AI that the dessert had to be covered in sparkly sprinkles. 
 • I decided that I didn’t just want any hand holding the cone. I wanted a child to be holding it, while enjoying the ice cream cone at a playground.

หลังจากนั้นทีมงานก็มาลงเอยที่ประโยคสุดท้ายนั่นก็คือ “a kid holding a chocolate waffle cone that’s topped with violet soft serve ice cream and covered in glitter with a playground in the background.”

Generative 3

แน่นอนว่าภาพที่ออกมาเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากภาพแรกที่เราได้ลองกัน เทคนิคก็คือค่อยๆไล่ประโยคจากใหญ่มาเล็ก ใช้คำให้เหมาะสมและเจาะจง ปรับแต่งจนได้ตามต้องการ ถ้าคุณมีจินตนาการแล้วอยากลองสร้างภาพแบบพวกเรา ขอเชิญได้ที่ Shutterstock.AI 

Tell us about yourself

  Type: