ต้องอ่าน สร้างภาพจาก AI คือการขโมยหรือไม่1

AI, Business

ต้องอ่าน! สร้างภาพจาก AI คือการขโมยหรือไม่!

Shutterstock ถือว่าเป็นเจ้าแรกที่ต้องการนำ Generative AI มาสร้างรายได้ให้กับศิลปิน ช่างภาพ นักวาดรูป ฯลฯ โดยทุกอย่างต้องมีพื้นฐานของจริยธรรม ทำให้ทุกสามารถสร้างสรรค์งานจาก AI ด้วยความมั่นใจขั้นสุด

ในยุคสมัยที่คอนเทนต์ AI-Generated สามารถสร้างทุกสิ่งตามที่ใจมนุษย์ปรารถนา หลายคนบอกว่านี่คือการสร้างแรงบันดาลใจครั้งใหญ่ บ้างก็ว่านี่คือการปฏิวัติของโลก (ซึ่งเราก็คิดเช่นนั้น) แต่ก็มีอีกหลายคนที่คิดว่าคอนเทนต์ที่สร้างจาก AI ขโมยมาจากฐานข้อมูลและทรัพย์สินทางปัญญาของศิลปินตัวจริง

แต่สำหรับเว็บไซต์ของเรา Generative AI ไม่ได้ขโมยผลงานมาใช้แต่อย่างใด เพราะเรานำข้อมูลทุกอย่างมาจาก Contributors ของ Shutterstock และเราแบ่งรายได้ให้กับพวกเขาทุกครั้งที่ผลงานถูกนำไปใช้ผลิตภาพ AI ทำให้ลูกค้าใช้งานได้ปลอดภัย

Shutterstock ถือว่าเป็นเจ้าแรกที่ต้องการนำ Generative AI มาสร้างรายได้ให้กับศิลปิน ช่างภาพ นักวาดรูป ฯลฯ โดยทุกอย่างต้องมีพื้นฐานของจริยธรรม ทำให้ทุกสามารถสร้างสรรค์งานจาก AI ด้วยความมั่นใจขั้นสุด

เราเรียกการแบ่งรายได้ให้กับศิลปินว่า “Shutterstock’s Contributor Fund” และเรายังมีระบบป้องกันการสร้างภาพ AI ที่อาจก่อให้เกิดการเสื่อมเสีย อนาจารและไม่ปลอดภัยอีกด้วย

นี่คือจุดยืนของ Shutterstock ที่พยายามผลักดันการใช้ AI เพื่อสร้างธุรกิจอย่างถูกต้องตามจริยธรรม ช่วยให้ผู้ที่ต้องการสร้างรายได้พบกับแนวทางใหม่ๆในการสร้างสรรค์ผลงานมากขึ้น

การแบ่งรายได้ให้ศิลปินใน Shutterstock

Contributors ทุกท่านคือพาร์ทเนอร์ของเรา ภาพถ่าย ภาพวาดและงานออกแบบทุกชิ้นที่มีมาจากทั่วโลก ล้วนเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนทุกอุตสาหกรรม ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องสร้างหนทางในการสร้างรายได้ให้กับพวกเขาอย่างมีจริยธรรม

เมื่อก่อนการสร้างรายได้ของพวกเขาคือขายผลงานให้กับเราเท่านั้น แต่ด้วยการมาถึงของ Generative AI ทำให้พวกเขามีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้น

ภาพโดย Ikon Images

ทุกโมเดลที่ใช้สร้างภาพจาก AI ล้วนต้องการข้อมูลจำนวนมหาศาล เพื่อใช้ฝึกปัญญาประดิษฐ์ในการแยกแยะคอนเทนต์ภาพหลายๆอย่าง เช่น ก้อนเมฆ ต้นไม้ เมือง สัตว์ มนุษย์ ฯลฯ

Generative AI ไม่สามารถสร้างภาพก๊อปปี้ใหม่ได้อีกครั้ง กล่าวคือภาพที่ทุกคนสร้างจะมีหนึ่งเดียวในโลก ชุดข้อมูลต่างๆกว่าหลายร้อยล้านชนิดถูกนำมาใช้เทรน ซึ่งของ Shutterstock ก็นำมาจากคลังภาพในตัวเว็บนั่นเอง

ซึ่งหมายความว่าทุกกระบวนการที่ Shutterstock ล้วนถูกต้องตามหลักจริยธรรม ให้ทุกผลงานที่ผลิตออกมาสามารถนำไปใช้เชิงพาณิชย์ได้

รายได้เกิดขึ้นอย่างไร

คงสงสัยกันว่าศิลปินจะสร้างรายได้จาก Shutterstock’s Contributor Fund ได้อย่างไร? ก็คือถ้า Contributor ผู้นั้นอนุญาตให้ Shutterstock models นำคอนเทนต์ไปเทรน ส่วนแบ่งก็จะเกิดขึ้นเองปกติ แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ 

1.โมเดลของ Shutterstock นำภาพไปเทรน 

2.มีบุคคลภายนอกทำการสร้างภาพใหม่โดยใช้ภาพของศิลปินเป็นองค์ประกอบ

ภาพโดย simone golob

เราสร้างทุกอย่างเริ่มต้นจากจริยธรรม

เนื่องจากทุกผลงานที่สร้างโดย Shutterstock.AI สร้างขึ้นอย่างมีจริยธรรม แบรนด์ต่างๆจึงรู้สึกปลอดภัยหายห่วงเวลานำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ ไม่ต้องกลัวผลกระทบทางกฎหมาย 

รู้อย่างนี้แล้วทุกคนคงอยากจะรู้แล้วสิว่า Shutterstock.AI ของเราเป็นอย่างไร ถ้าสนใจทดลองใช้สามารถทดลองได้ที่ Generative AI 

ภาพโดย Jason O’Malley

Tell us about yourself

    Type:

     
    Shopping cart0
    There are no products in the cart!
    Continue shopping