Zy06qjhx29wrsGx8XK7F

ช่างภาพ

เคล็ดลับที่ต้องรู้! ถ่ายรูปคู่รักอย่างไรไม่ให้ออกมาดูเกร็งจนได้แต่ภาพแปลกๆ

ถ่ายภาพคู่รักอย่างไรไม่ให้เหมือนคู่รัก ปัญหาโลกแตกสำหรับช่างภาพที่ต้องพบเจอกับคู่รักแสนขี้อาย ทำให้ภาพที่ออกมาดูเกร็งจนแปลกในสายตาคนภายนอก จนคุณอาจได้ยินประโยคนี้บ่อยที่ว่า “สองคนนี้ใช่คู่รักกันจริงๆหรือเปล่า?” ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับที่จะทำให้ภาพถ่ายของคู่รักออกมาดูสมจริงจนคนดูต้องร้องว้าว

ถ่ายภาพคู่รักอย่างไรไม่ให้เหมือนคู่รัก ปัญหาโลกแตกสำหรับช่างภาพที่ต้องพบเจอกับคู่รักแสนขี้อาย ทำให้ภาพที่ออกมาดูเกร็งจนแปลกในสายตาคนภายนอก จนคุณอาจได้ยินประโยคนี้บ่อยที่ว่า “สองคนนี้ใช่คู่รักกันจริงๆหรือเปล่า?” ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับที่จะทำให้ภาพถ่ายของคู่รักออกมาดูสมจริงจนคนดูต้องร้องว้าว

ไม่ว่าคู่รักคู่นั้นจะรักกันหรือโรแมนติกแค่ไหน ภาพที่ออกมาก็สามารถกลายเป็นภาพเกร็งๆแปลกๆได้เช่นกัน โดยมักเกิดขึ้นกับคู่รักที่ไม่ค่อยออกหน้ากล้อง หรือช่างภาพที่พยายามบังคับให้พวกเขาทำตัวใกล้ชิดกันโดยที่ไม่มีการเตรียมการมาก่อน ท่าโพสที่ออกมาก็จะแข็ง ไม่มีความน่าเชื่อถือ

ถ้าคุณชินกับการถ่ายภาพเดี่ยวแล้วต้องมาถ่ายภาพคู่ คุณจะพบเจอความท้าทายในรูปแบบใหม่ที่แม้ว่าคุณจะชำนาญในเรื่องการจัดแสง กำกับองค์ประกอบหรือเชี่ยวชาญในอุปกรณ์แค่ไหนก็ตาม การถ่ายภาพคู่รักมีอะไรที่ยิ่งไปกว่านั้นเสียอีก

ช่างภาพมีหน้าที่ในการสร้างสภาพแวดล้อมโดยรวม ที่ช่วยกระตุ้นให้คู่รักนั้นเปล่งประกายและสบายใจที่จะถ่ายกับคุณตลอดทั้งวัน ที่สำคัญภาพที่ออกมาต้องสมจริงด้วย

มาดูเทคนิคเหล่านี้ด้วยกันกับเรา

couple kising on step in home 1839295255
ภาพโดย Monkey Business Images

ทำความรู้จักกับคู่รักก่อนถ่ายเสมอ

การทำความรู้จักกับพวกเขาก่อนนั้นนอกจากช่วยให้คุณจินตาการภาพที่จะตามมาได้แล้ว ยังช่วยให้คุณไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับพวกเขาด้วย

สิ่งนี้จะช่วยขจัดความกลัวของการไม่คุ้นเคยคนแปลกหน้าออกไป ทำให้คู่รักกล้าแสดงความรักในแบบของพวกเขาเวลาไม่มีใครเห็นออกมาต่อหน้าคุณ เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการทำความรู้จักกับพวกเขาก่อนถ่ายทำ

photographer on couple shoot 1632033862
ภาพโดย Lucky Business

หมั่นสอบถามเรื่องราวของพวกเขาและแบ่งปันความรู้สึกต่อกันบ่อยๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคู่รัก จากนั้นพวกเขาจะเชื่อฟังคุณ ไม่ว่าคุณจะเชียร์หรือบิ้วอารมณ์แค่ไหนก็ตาม พวกเขาจะสนุกสนานไปกับคุณ

วิธีนี้อาจใช้ก่อนวันถ่ายจริงหรือนัดเจอกันเพื่อคุยเรื่องการถ่าย สร้างความคุ้นเคยก่อนจากนั้นค่อยถ่ายจริงวันอื่นก็ได้

couple laughing drinking wine 1988776247
ภาพโดย DavideAngelini

ศึกษาคู่รักเหล่านั้นว่าพวกเขามีสไตล์การคุยอย่างไร มีกิจกรรมอะไรที่ชอบทำด้วยกัน จากนั้นคุณจะมีแผนในหัวว่าจะถ่ายภาพพวกเขาอย่างไรให้ออกมาสมจริงที่สุด

อย่าลืมเลือกสถานที่ที่พวกเขาคุ้นเคยและสะดวกต่อการถ่ายภาพด้วย เป็นอีกเทคนิคที่หลีกเลี่ยงอาการเกร็งไปในตัว

couple takes photo with dog offset 1106396
ภาพโดย TONL

หลีกเลี่ยงท่าโพสและการเคลื่อนไหวที่แข็งเกร็ง

การคิดท่าให้กับคู่รักแล้วถ่ายเลยทันทีนั้นไม่ใช่จุดสิ้นสุดการถ่ายภาพ มันมีอะไรมากกว่านั้นลึกเข้าไปอีกขั้น คุณจะต้องคิดก่อนว่าต้องโพสตรงไหนแล้วมาจบที่ตรงไหนถึงจะหลีกเลี่ยงอาการเกร็งได้ การวางแผนเรื่องหน้ากับท่าโพสคือสิ่งสำคัญ เพราะว่าไม่ใช่ทุกท่าโพสที่เหมาะกับคู่รักทุกคน

คุณสามารถจัดลิสต์ท่าโพสที่คุณชอบเตรียมไว้ได้ แต่อย่าลืมคิดเผื่อการเปลี่ยนท่าไว้ด้วยว่าจบท่านี้แล้วไปท่าไหนต่อ ทุกๆท่าจะเริ่มเป็นธรรมชาติขึ้นเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป

ระหว่างการเปลี่ยนท่าโพสคุณสามารถกำกับคู่รักได้ว่า ให้ลองกระซิบข้างหูจากนั้นค่อยๆจับมือเต้น ดึงมือคู่รักเข้ามาแล้วค่อยๆจูบเบาๆก็ได้ เป็นต้น

คุณต้องกำกับท่าโพสที่มีการตอบโต้จากคู่รักซึ่งกันและกันแบบนี้ไปจนจบกระบวนการ การทำอะไรแบบนี้อย่างต่อเนื่องจะช่วยหลีกเลี่ยงอาการเกร็งระหว่างการถ่ายภาพได้

ส่วนเรื่องท่าโพสเราจะมาแนะนำคร่าวๆให้คุณได้ดังนี้

ท่าโพสเกือบจะจูบจริง

แม้ว่าไอเดียท่าโพสจูบกันจริงๆจะดูดีในการถ่ายภาพ แต่ความจริงแล้วมันไม่ง่ายขนาดนั้น คุณต้องพยายามหลีกเลี่ยงการเอาหน้าชนกันแบบแปลกๆ โดยการให้คู่รักค่อยๆเดินเข้าหากันแล้วเอาหน้าชนกันเบาๆจนเกือบจะจูบจริงจะดีกว่า

การหยุดให้คู่รักตั้งท่าโพสค้างไว้ก่อนจะจูบจริงเป็นเรื่องที่ดี เพราะคุณจะมีเวลามากพอในการถ่ายภาพสวยๆ รวมถึงได้อารมณ์ของการเข้าหาและพยายามทำอะไรบางสิ่งอีกด้วย ภาพถ่ายที่จูบจริงอาจไม่สวยเท่าภาพที่ถ่ายก่อนหน้าการจูบก็ได้

Screen Shot 2022 08 26 at 10.15.44 AM
ภาพโดย Petrenko AndriyVolodymyr TVERDOKHLIB, และ Beatriz Vera

อีกกรณีคือ คู่รักอาจไม่สะดวกใจจูบต่อหน้าคุณก็เป็นได้ แต่ถ้าเขากล้าจูบกันต่อหน้าคุณ คุณอาจกำกับให้พวกเขาทำตัวน่ารักๆขำขันใส่กันเพื่อความเป็นธรรมชาติก็ได้

ท่าโพสการเดินเล่นและพูดคุย

ท่าโพสนี้สร้างความเชื่อมโยงและการเคลื่อนไหวในภาพให้กับคู่รัก ให้เริ่มจากการกำกับคู่รักเดินจูงมือกัน แล้วค่อยๆเดินอย่างช้าๆเข้ามาหาช่างภาพ คุณจะได้อารมณ์สุดแสนเป็นธรรมชาติจากคู่รัก

ตอนเดินให้พวกเขาพูดคุยกัน ให้มีคนหนึ่งเดินนำแล้วจูงคนหลังตามมา หรือค่อยๆกระโดดเข้ามาหากล้องทีละน้อย

Screen Shot 2022 08 26 at 10.16.08 AM
lgbtq couple walking on beach 1814449061
ภาพโดย Sara Monika / Westend61oneinchpunchildintorlakszefei, และ AlessandroBiascioli

อีกเทคนิคหนึ่งคือให้คู่รักจูงมือแล้วเดินถอยหลังเข้ามาหาคุณ ให้อารมณ์คู่รักหันหน้าคุยกันสุดโรแมนติก

ถ่ายภาพกิจกรรมโปรดของคุณรัก

ไม่มีอะไรสมจริงไปกว่าการปล่อยให้พวกเขาได้ลงมือทำกิจกรรมตัวเองที่รักอีกแล้ว กิจกรรมอาจจะเป็นเล่นบอร์ดเกม ทำอาหารด้วยกันหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น แต่ไม่ว่ากิจกรรมจะเป็นอะไร ช่างภาพต้องไม่มีส่วนร่วมในนั้นแล้วปล่อยให้พวกเขาทำในแบบที่พวกเขาเป็น

วิธีการนี้คุณไม่จำเป็นต้องกำกับอะไรพวกเขามากมาย เพียงแค่ปรับการยืนหรือมุมกล้องเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น ให้พวกเขายืนใกล้กันอีกนิดเพื่อสร้างอารมณ์ความอบอุ่นและสมจริงในภาพ หรือทำกิจกรรมใดๆก็ตามหน้ากล้องที่ถ่าย เป็นต้น

คุณจะต้องแบ่งความพอดีระหว่างกำกับและปล่อยให้คู่รักทำกิจกรรมอย่างเหมาะสม แล้วอย่าปล่อยให้พวกเขาทำอะไรที่หลุดคอนเซ็ปที่คิดไว้ด้วย

Screen Shot 2022 08 26 at 10.16.18 AM
ภาพโดย oneinchpunchMilk and Honey Creative LLP / Image SourceBudimir Jevtic, และ Eduardo Huelin / Addictive Creative

ท่าโพสมือแบบแปลกๆ

หนึ่งในท่าแปลกๆที่มักเกิดขึ้นกับคู่รักที่ไม่ค่อยได้ถ่ายภาพด้วยกันคือมือผิดตำแหน่งหรือท่าโพสมือแปลกๆ ประโยคที่คุณจะได้ยินบ่อยจากพวกเขาคือ “ฉันไม่รู้ว่าจะต้องทำมืออย่างไร” ซึ่งก็ต้องเป็นหน้าที่ของคุณในการจัดการปัญหา

อย่างแรกต้องบอกเป้าหมายของการโพสมือก่อนว่าทำแบบนี้เพื่ออะไร ไม่ว่าจะเป็นการจับมือหรือเอามือล้วงกระเป๋าก็ตาม แต่อย่าใส่มือเข้าไปในกระเป๋าทั้งหมดเพราะมันดูเหมือนกับมือขาด

อีกเทคนิคหนึ่งก็คือให้คู่รักผ่อนคลายแล้วกำมือหลวมๆอย่าแน่นเกินไป เพราะถ้าเราไม่ผ่อนคลาย ความคับแน่นบางอย่างจะปรากฎออกมาในภาพถ่ายอย่างเด่นชัด

ถึงแม้ตำแหน่งมือจะเป็นรายละเอียดที่ยิบย่อย แต่สิ่งเล็กๆน้อยๆแบบนี้จะเป็นตัวกำหนดว่าภาพนี้นั้นดูสมจริงหรือไม่ นี่อาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่หลายๆคนมองเห็น แต่เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดในการแสดงความเป็นธรรมชาติของมนุษย์

Screen Shot 2022 08 26 at 10.16.23 AM
ภาพโดย Nuva FramesoneinchpunchDasha PetrenkoBaggycat Photography, และ Moish Studio

การถ่ายภาพคู่รักอันประสบความสำเร็จนั้น ขึ้นอยู่กับความสามารถของช่างภาพที่ว่าสามารถสร้างความผ่อนคลายและสนุกสนานแก่สภาพแวดล้อมโดยล้อมได้แค่ไหน ทักษะนี้ยิ่งเวลาผ่านไปยิ่งทำให้ภาพถ่ายดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น คุณจะเห็นได้ชัดจากตัวคุณเอง ยิ่งคุณถ่ายบ่อยเท่าไหร่คุณยิ่งเก่งในการกำกับเท่านั้น หลังจากนั้นภาพที่คุณถ่ายออกมาจะยิ่งสวยงามและทรงคุณค่าขึ้นเรื่อยๆ

man kisses girlfriend on swing 2034084089
ภาพโดย Yistocking

บทความโดย: How to Avoid Awkwardness in a Couple’s Photo Shoot

กรุณากรอกข้อมูลสำหรับการติดต่อ

    Type: