AI for Good 2

AI, News

Shutterstock ร่วมมือกับ ITU’s AI for Good เพื่อผลักดันการใช้ AI อย่างมีความรับผิดชอบ

บริษัท Shutterstock ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสร้างสรรค์ชั้นนำระดับโลก ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับแบรนด์ สื่อดิจิทัลโฆษณาและการตลาดไปอย่างมากมาย ได้ประกาศความร่วมมือระดับโลกกับ AI for Good เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโมเดล AI เครื่องมือช่วยเหลือ ผลิตภัณฑ์และการแก้ปัญหาต่าง ๆ อย่างถูกต้องตามหลักจริยธรรม

Artificial,Intelligence,,Futuristic,Digital,Technology,Human,And,Robot,Face,Close
ภาพโดย thinkhubstudio

AI for Good ถูกจัดตั้งขึ้นโดยสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ซึ่งเป็นหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเทคโนโลยีและการสื่อสารแห่งสหประชาชาติ โดยมีความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ภายในเครือจาก UN กว่า 40 แห่ง รวมถึงมีการหารือกับประเทศ Switzerland ไว้ก่อนแล้วด้วย เป้าหมายของ AI for Good คือการค้นหาและระบุว่า AI ควรจะถูกพัฒนาอย่างยั่งยืนไปทิศทางใดและช่วยสร้างผลกระทบให้กับโลกใบนี้มากน้อยเพียงใด ในฐานะที่ Shutterstock เป็นส่วนหนึ่งของการร่วมมือครั้งนี้ ทางบริษัทจึงจะขึ้นปราศรัยเรื่องสำคัญในงาน AI for Good Global Summit ที่กำลังจะมีขึ้นที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 6 – 7 กรกฎาคม 2566

คุณ Frederic Werner หัวหน้าฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ของ ITU AI for Good กล่าว “ในขณะที่เรามองเห็นการเข้ามามีส่วนร่วมของ AI ในโลกอนาคต เราจะต้องเข้าใจและมีความรับผิดชอบกับมันก่อนด้วย เราจะต้องเข้าใจว่าสิ่งนี้มีผลกับนักพัฒนา ผู้ใช้และชุมชนอย่างไร การนำเสนอของ Shutterstock ที่งานประชุมใหญ่จะแสดงให้ทุกคนเห็นว่าความมุ่งมั่นของพวกเขาในการแก้ปัญหาจุดนี้เป็นอย่างไร การทำงานร่วมกับเครื่องจักรและมนุษย์เป็นอย่างไร”

“เราเชื่อว่าการร่วมมือกับ Shutterstock จะต้องสร้างแรงบันดาลใจให้สังคมของเราในการเรียนรู้เทคโนโลยีเหล่านี้และจะต้องคิดถึงผลกระทบที่ตามมาระหว่างการพัฒนา กฎหมายและขั้นตอนต่าง ๆ อีกมากมาย”

Shutterstock ครองตำแหน่งผู้นำในด้านนวัตกรรมสร้างสรรค์และเทคโนโลยีมาอย่างแข็งแกร่ง ทั้งการใช้ DALL-E 2 ในการขับเคลื่อนระบบ AI Image Generator หรือเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่มีการร่วมมือกับ NVIDIA, Open AI, Meta และ LG Research รวมถึงผู้นำในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอื่นอีกมากมาย เพื่อพัฒนารากฐานของ Generative AI และทำให้ทุกคนสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น 

ทาง Shutterstock เป็นบริษัทแรกที่ก่อตั้ง “Contributor Fund” เพื่อมอบส่วนแบ่งให้กับเจ้าของผลงานที่ถูก โมเดล AI นำไปเรียนรู้ ด้วยความที่คลังภาพของ Shutterstock มีแต่คอนเทนต์คุณภาพสูงพร้อมข้อมูล Metadata มากมายที่อัดอยู่ในคอนเทนต์ทุกตัว การนำสิ่งเหล่านี้ไปให้ AI เรียนรู้จึงได้ประสิทธิภาพมหาศาล

คุณ Sejai Amin หัวข้อฝ่ายเทคโนโลยีประจำ Shutterstock กล่าวว่า “การร่วมมือกับ AI for Good คือองค์ประกอบสำคัญที่ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการใช้ AI อย่างมีจริยธรรม เราต้องผลักดันกฎหมาย การพัฒนาและหาแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับ AI ในระดับโลก เพื่อสนับสนุนความพยายามของ AI for Good ในการวางรากฐานและมาตรฐานอุตสาหกรรมที่ยอมรับการมีส่วนร่วมของนักสร้างสรรค์ ศิลปิน นอกเหนือจากนักพัฒนาเทคโนโลยี

Smiling,Boy,Communicating,With,Illuminated,Ai,Robot,In,Innovation,Lab
ภาพโดย Maskot Images

Shutterstock AI Image Generator พร้อมใช้งานแล้วทั่วโลกในทุกๆภาษาที่มีให้บริการ เพียงแค่พิมพ์ข้อความ (Prompt) โปรแกรมก็จะผลิตออกมาเป็นภาพให้ได้รับชม พร้อมนำไปใช้งานได้อย่างมีจริยธรรม

ซึ่งก่อนจะมี AI Image Generator ทาง Shutterstock ได้เปิดตัว Create Fund ออกมาก่อนเพื่อย้ำชัดว่าศิลปินทั่วทั้งโลกที่อยู่กับพวกเขาจะได้การสนับสนุนด้านการเงิน เพื่อช่วยปิดช่องว่างทางจริยธรรมต่างๆ

คุณ Sejal Amin ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Shutterstock และคุณ Alessandra Sala ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายปัญญาประดิษฐ์และวิทยาศาสตร์ข้อมูล จะนำเสนอประเด็นสำคัญสำคัญบนเวที AI for Good ที่เวที “Blending ART + SCIENCE: A Human Approach Towards the Future of Creativity.” 

Shutterstock ยังเป็นสปอนเซอร์และผู้กรรมการผู้ตัดสินในงาน AI for Good Prize ซึ่งเป็นการแข่งขันผู้สร้างงานศิลปะ AI ระดับโลก ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมจากธุรกิจและสตาร์ทอัพต่างๆกว่า 3,000 ราย จาก 182 ประเทศ

Related Blog

 
สร้างภาพ AI ต้องทำยังไงดีนะ? (ฉบับมือใหม่).

สร้างภาพ AI ต้องทำยังไงดีนะ? (ฉบับมือใหม่)

 
 
จริยธรรมของ AI สร้างอนาคตกับ AI For Good

จริยธรรมของ AI: สร้างอนาคตกับ AI For Good

 
 
Blog Social Square (1200x1200px) (2)

จับเข่าคุย! ใช้ AI เป็นพาร์ทเนอร์ในงานครีเอทีฟอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ โดยศิลปินนักกำกับภาพ Jah Reynolds

 
 
Indemnification

เปิดตัว “การคุ้มครองสิทธิ์” ให้แก่ภาพที่สร้างโดย AI พร้อมวงเงินประกัน (Indemnification) เป็นที่แรกในอุตสาหกรรมภาพสต็อก

 

Tell us about yourself

    Type: