Stockphoto

Business, Inspiration

เพิ่มมูลค่าให้กับงานด้วย stock photo! ทำอย่างไรมาดูกัน

รูปภาพสต็อก หรือ stock photo คือรูปภาพที่ถูกซื้อขายบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ (เช่น Shutterstock) สำหรับการนำไปใช้งานในแคมเปญการตลาด เช่น โซเชียลโพสต์ บิลบอร์ด ป้ายข้างถนน ฯลฯ 

Stock photo
ภาพโดย Maskot Images

เหตุผลที่ในยุคนี้หลาย ๆ องค์กรหันมาใช้รูปภาพสต็อกก็คือต้องการประหยัดเวลาในการทำงาน ในยุคที่ข้อมูลและข่าวสารต่างแข่งขันกันแย่งพื้นที่สื่อในโซเชียลแพลตฟอร์ม ความเร็วคือสิ่งสำคัญ ยิ่งคุณโพสต์คอนเทนต์ที่มีรูปภาพประกอบเร็วเท่าไหร่ ยอดการมองเห็นยิ่งดีขึ้นเท่านั้น

Stock photo
ภาพโดย PBXStudio

การเลือกรูปภาพประกอบคอนเทนต์จึงสำคัญ ถ้าคุณเลือกนำมาใช้ถูกต้อง มีความหมายสอดคล้องกับสิ่งที่คุณอยากสื่อมากเท่าใด ประสิทธิภาพหรือมูลค่าของคอนเทนต์ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น นั่นหมายความว่ารายได้ที่เกิดจากการมองเห็นของคุณจะเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บไซต์ การทำบล็อก โฆษณา โซเชียลโพสต์ หรือสื่อสิ่งพิมพ์อื่น ๆ การมีภาพที่ดี ถูกลิขสิทธิ์ และมีคุณภาพสูงถือเป็นสิ่งสำคัญ

วิธีการเลือกรูปภาพสต็อก หรือ stock photo ที่คุณควรนำไปใช้มีดังนี้

1. ความชัดเจนและคุณภาพสูง

Stock Photo ที่ดีควรมีความชัดเจนและคุณภาพสูง การที่รูปภาพมีความละเอียดสูงและไม่มีนอยส์จะทำให้ภาพดูเป็นมืออาชีพและใช้งานได้ในหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานบนเว็บไซต์หรือในสื่อสิ่งพิมพ์

Stock photo
ภาพโดย Addictive Creative

2. แสงและการจัดองค์ประกอบ

แสงเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้รูปภาพดูน่าสนใจ ควรเลือกรูปภาพที่มีการใช้แสงสมดุล ไม่มืดหรือสว่างเกินไป การจัดองค์ประกอบของภาพควรสร้างความสมดุลและดึงดูดสายตา เพื่อให้ภาพดูมีมิติและน่าสนใจมากขึ้น

Stock photo
ภาพโดย Denis Belitsky

3. มีความเป็นกลางและหลากหลาย

รูปภาพสต็อกที่ดีควรเป็นรูปภาพที่สามารถใช้งานได้ในหลายบริบท ควรเลือกรูปภาพที่เป็นกลางและไม่เจาะจงมากเกินไป เช่น รูปภาพของคนทำงานทั่วไป หรือรูปภาพธรรมชาติที่ไม่ระบุสถานที่ นอกจากนี้ ควรมีความหลากหลายในแง่ของสถานที่ บุคคล และเหตุการณ์ เพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการของแต่ละงาน

Stock photo
ภาพโดย Addictive Creative

4. ความคิดสร้างสรรค์

รูปภาพที่มีความคิดสร้างสรรค์และแตกต่างจะดึงดูดความสนใจมากกว่า ควรเลือกรูปภาพที่มีแนวคิดหรือเรื่องราวที่น่าสนใจซ่อนอยู่ เช่น รูปภาพของคนที่กำลังสร้างสรรค์งาน หรือรูปภาพที่มีการเล่นกับแสงและเงาเพื่อสร้างอารมณ์ให้กับภาพ

Stock photo
ภาพโดย Lightspring

5. สิทธิ์การใช้งานและการยินยอม

ควรมั่นใจว่ารูปภาพสต็อกที่เลือกมีสิทธิ์การใช้งานที่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางกฎหมาย หากมีบุคคลอยู่ในภาพ ควรมีการยินยอมจากบุคคลนั้น ๆ เพื่อให้สามารถใช้ภาพได้อย่างปลอดภัย

6. การใช้งานที่กว้างขวาง

รูปภาพสต็อกที่ดีควรสามารถใช้งานได้ในหลายบริบท ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานบนเว็บไซต์ บล็อก โฆษณา หรือสื่อสิ่งพิมพ์ รูปภาพที่มีความหลากหลายและยืดหยุ่นในการใช้งาน จะมีโอกาสในการถูกดาวน์โหลดและใช้งานบ่อยขึ้นในหลายแพลตฟอร์ม

Stock photo
ภาพโดย mistahhh

เคล็ดลับระดับมืออาชีพ

การเลือกรูปภาพสต็อกที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ควรให้ความสำคัญกับคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้ เพื่อให้โปรเจกต์ของคุณดูมืออาชีพและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถเลือกภาพสต็อกที่ดีที่สุดสำหรับงานของคุณได้อย่างมั่นใจ คลิกเลย

Date:07/06/2567

Related Blog

 
Editorial

จะเล่าคอนเทนต์ทั้งที ใช้ภาพสต็อก Editorial ช่วยเล่ากันดีกว่า

 
 
ภาพสต็อก 2

ภาพสต็อกคืออะไร? ทำความรู้จักไปด้วยกันกับเรา

 
 
Corona Beer

Corona Beer ทำ Ads โฆษณาสุดเจ๋งใช้ภาพสต็อกลวงตาคล้ายขวดเบียร์

 
 
ภาพสต็อก

ภาพสต็อกคืออะไร? ทำไมนักการตลาดต้องใช้สำหรับคอนเทนต์

 

Tell us about yourself

    Type: